Banner

Tìm hiểu về ppm là gì? Cách tính và cách chuyển đổi ppm sang đơn vị khác

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe đến đơn vị đo ppm, tuy nhiên chúng ta không hề biết rằng ppm là gì? làm sao chuyển đổi ppm sang các đơn vị đo phổ biến. Hay ppm được sử dụng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta. 

Hôm nay, công ty Tân Bình sẽ giúp các bạn đi sâu tìm hiểu đơn vị đo ppp này là gì? cách tính ppm, cách sử dụng và cả cách chuyển đổi ppm nhé.

đơn vị ppm là gì

1. PPM LÀ GÌ?

Ppm là một đơn vị đo lường dùng để đo mật độ đối với thể tích hay khối lượng cực kì nhỏ. PPM là viết tắt của từ Part Per Million, trong tiếng việt có nghĩa là một phần triệu. Đơn vị ppm thường được sử dụng trong cuộc sống.

Nó cho biết số lượng của một chất trong một mẫu, được tính bằng một phần triệu (10^-6) của tổng khối lượng của mẫu đó. Ví dụ, nếu một chất có nồng độ 10 ppm trong một mẫu có khối lượng 1 triệu gram, thì số lượng của chất đó là 10 gram.

Quy đổi:

1ppm = 1/1,000,000

2. CÁCH TÍNH PPM 

Để tính ppm, ta cần biết nồng độ của một chất trong một mẫu và khối lượng của mẫu đó. Công thức tính ppm như sau:

ppm = (nồng độ chất / khối lượng mẫu) x 1,000,000

Trong đó:

 • Nồng độ chất được đo bằng đơn vị hợp lệ, chẳng hạn như mg/L (milligram trên một lít) hoặc μg/g (microgram trên một gram).

 • Khối lượng mẫu được tính bằng đơn vị hợp lệ, chẳng hạn như gram (g) hoặc kilogram (kg).

Ví dụ, nếu ta muốn tính ppm của chất sắt (Fe) trong một mẫu nước có khối lượng là 1000 L và nồng độ Fe là 2 mg/L, ta sẽ có:

ppm = (2 mg/L / 1000 L) x 1,000,000 = 2,000 ppm

Do đó, hàm lượng chất sắt (Fe) trong mẫu nước này là 2,000 ppm.

cách tính hàm lượng ppm

3. ỨNG DỤNG CỦA  ĐƠN VỊ TÍNH PPM

ppm là một đơn vị đo lường quan trọng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và nghiên cứu, cụ thể:

 • Đánh giá chất lượng nước: ppm được đùng làm đơn vị đo lường nồng độ các chất độc hại trong nước như chì, thủy ngân, arsenic và kim loại nặng khác, từ đó giúp chúng ta kiểm soát chất lượng nước trước khi sử dụng giúp bảo vệ sức khỏe. 

 • Kiểm tra sự hiện diện của chất độc hại trong thực phẩm: đơn vị ppm dùng để đo lường nồng độ các chất độc hại trong thực phẩm như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất phụ gia khác.

 • Kiểm tra nồng độ khí thải: ppm được sử dụng để đo lường nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải, chẳng hạn như khí CO2, SO2, NOx và các chất độc hại khác. Điều này giúp giám sát và kiểm soát chất lượng không khí trong các khu vực đô thị và nhà máy công nghiệp

 • Phân tích mẫu đất và đánh giá nồng độ vi lượng: Đơn vị ppm được dùng để dành giá nồng độ chất trong đất như nitrat, photphat, kali và các chất độc hại khác trong đất. Điều này giúp xác định tình trạng đất và đảm bảo sự an toàn của sản phẩm nông nghiệp.

 • Sản xuất và chế tạo: ppm được sử dụng trong quá trình sản xuất và chế tạo để đảm bảo chất lượng sản phẩm và xác định sự hiện diện của các tạp chất trong sản phẩm.

đơn vị đo ppm trong bút đo tds

Đơn vị đo ppm trong bút đo tds - tổng chất rắn hòa tan trong nước. 

Tham khảo: Tds là gì?

4. CÔNG THỨC CHUYỂN ĐỔI ĐƠN VỊ PPM

Để chuyển đổi đơn vị ppm sang đơn vị đo khác ta sử dụng các công thức chuyển đổi sau đây:

 • Chuyển đổi ppm sang mg/L: mg/L = ppm 

 • Chuyển đổi ppm sang μg/L: μg/L = ppm x 1,000 

 • Chuyển đổi ppm sang g/m3: g/m3 = ppm x (khối lượng riêng của chất đó)

 • Chuyển đổi ppm sang mg/m3:  mg/m3 = ppm x (khối lượng riêng của chất đó) x 1,000

 • Chuyển đổi ppm sang ppb: ppb = Giá trị ppm  x 1,000

 • Chuyển đổi ppm sang giá trị thập phân: Giá trị phần thập phân = Giá trị ppm/ 1,000,00

Tóm lại, ppm là đơn vị đo lường nồng độ, được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường nước, ppm là đơn vị đo tổng chất rắn hòa tan TDS trong nước,....Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về đơn vị ppm vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
 • Tin liên quan
Cách xử lý nước máy để nuôi cá

Cách xử lý nước máy để nuôi cá

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh bao gồm các phương pháp đơn giản như phơi nước để loại bỏ clo, đun sôi nước,thuốc khử clo và flo và dùng bộ...

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều hậu quả đáng ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và môi trường tự nhiên. Vì vậy, cần phải có...

Kim loại nặng là gì? dấu hiệu, tác hại và cách xử lý

Kim loại nặng là gì? dấu hiệu, tác hại và cách xử lý

Ô nhiễm kim loại trong nước là một vấn đề lớn đang diễn ra trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các thành phố lớn và các khu vực công nghiệp. Việc...

Tia hồng ngoại xa là gì? Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

Tia hồng ngoại xa là gì? Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

Tia hồng ngoại xa (FIR) là dải sóng vô hại của ánh sáng điện từ, có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Nó có nhiều ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh...

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba....

Máy lọc nước aqua có tốt không?

Máy lọc nước aqua có tốt không?

Sự ra đời của máy lọc nước Aqua với giá thành khá rẻ đã tạo nên cơn sốt trong thị trường máy lọc nước. Dòng sản phẩm này được rất nhiều người...