Banner

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống chúng ta với rất nhiều ngành nghề khác nhau như: điện tử, y tế và cả trong quân đội,...Chúng ta cùng tìm hiểu rỏ hơn về tia hồng ngoại là gì và ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống của chúng ta qua bài biết dưới đây nhé.

1. Tia hồng ngoại là gì?

Theo Wikipedia. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Do đó, tia hồng ngoại có bước sóng từ 700 nm (tần số 430 THz) đến 1 mm (300 GHz).

tia hong ngoai la gi

2. Phân loại tia hồng ngoại

Tia hồng hồng ngoại được chia theo bước sóng và có 3 loại chính, tuy nhiên phân loại Mỹ thì phân chia ra 5 vùng: tia hồng ngoại gần, ngắn, trung, dài và xa,

+ Tia hồng ngoại gần (NIR)có bước sóng từ 750 nm-1,4 µm,  tần số từ 214-400 THz.

+ Tia hồng ngoại ngắn (SWIR) có bước sóng 1,4-3 µm,  tần số từ 100-214 THz

+ Tia hồng ngoại trung (MWIR): bước sóng 3-8 µm,  tần số 37-100 THz

+ Tia hồng ngoại dài (LWIR): bước sóng 8-15 µm, tần số 20-37 THz

+ Tia hồng ngoại xa (FIR): bước sóng 15-1000 µm, tần số 0.3-20 THz

phan loai tia hong ngoai

3. Nguyên lí hoạt động của tia hồng ngoại

Tất cả các vật có nhiệt độ lớn hơn 0° K đều phát ra tia hồng ngoại, ví dụ như máy tính, đèn led,camera IR (Hồng ngoại),.. , theo đó nhiệt độ của chúng là thông số quan trọng nhất (bức xạ nhiệt độ, định luật Planck về bức xạ). Điều này được sử dụng trong phép đo nhiệt độ không tiếp xúc, phép đo nhiệt độ. Cường độ và sự phân bố quang phổ cũng phụ thuộc vào bề mặt của vật thể, được mô tả với hệ số phát xạ. Bộ tản nhiệt ở nhiệt độ lý tưởng có hệ số phát xạ không đổi quang phổ bằng 1 và được gọi là bộ tản nhiệt đen. Các bộ tản nhiệt bán trên thị trường hầu hết không có màu đen, nhưng có một khoang được làm nóng bằng điện cho phép bức xạ thoát ra ngoài qua một màn hình đục lỗ. Về mặt vật lý, một khoang như vậy gần như lý tưởng là "đen", vì nó không phản xạ bất kỳ bức xạ nào (bức xạ khoang).

Về mặt kỹ thuật,nó dễ sản xuất hơn và cũng có độ ổn định lâu dài hơn nhiều so với bề mặt đen lý tưởng. Bóng đèn cũng là bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, bước sóng trên của chúng bị giới hạn trong khoảng 4 µm do sự hấp thụ của bóng đèn thủy tinh. Các nguồn bức xạ hồng ngoại khác là đèn LED và tia laser. Phổ của chúng thường được giới hạn trong một phạm vi nhỏ phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn. Và phần lớn tia hồng ngoại được phát ra từ mặt trời.

4. Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống

Hồng ngoại được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Trong số những thiết bị nổi tiếng nhất là cảm biến nhiệt , hình ảnh nhiệt và thiết bị nhìn ban đêm.

camera hong ngoai

Trong truyền thông và mạng, ánh sáng hồng ngoại được sử dụng trong các hoạt động có dây và không dây. Điều khiển từ xa sử dụng ánh sáng hồng ngoại gần, được truyền bằng điốt phát quang (đèn LED), để gửi tín hiệu tập trung đến các thiết bị giải trí gia đình, chẳng hạn như TV. Ánh sáng hồng ngoại cũng được sử dụng trong cáp quang để truyền dữ liệu.

Ngoài ra, tia hồng ngoại được sử dụng rộng rãi trong thiên văn học để quan sát các vật thể trong không gian mà mắt người không thể phát hiện được toàn bộ hoặc một phần, bao gồm các đám mây phân tử, các ngôi sao, hành tinh và các thiên hà đang hoạt động

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rỏ hơn về tia hồng ngoại là gì, cũng như các ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống của chúng ta.

>> Tham khảo: Đèn cực tím diệt khuẩn UV

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Tia hồng ngoại xa là gì? Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

Tia hồng ngoại xa là gì? Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

Tia hồng ngoại xa (FIR) là dải sóng vô hại của ánh sáng điện từ, có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Nó có nhiều ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh...