Banner

Tia hồng ngoại xa là gì? Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

I. Tia hồng ngoại xa là gì?

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Do đó, tia hồng ngoại có bước sóng từ 700 nm (tần số 430 THz) đến 1 mm (300 GHz).

Tia hồng ngoại xa (FIR) là những tia hồng ngoại có bước sóng từ 4 đến 400 micromet, mà trong đó tia hồng ngoại xa có bước sóng từ 8 đến 14 micromet chiếm 90%. Các nhà khoa học đã chứng minh, tia hồng ngoại xa có bước sóng 8 đến 14 micromet rất cần thiết cho sự phát triển của con người và sinh vật trên trái đất.

Bước sóng của tia hồng ngoại xa( Far infrared rays)

Bước sóng của tia hồng ngoại xa( Far infrared rays).

tia hồng ngoại xa rất quan trọng cho sự sống

Tia hồng ngoại xa rất quan trọng cho sự sống.

Các tia hồng ngoại xa không có màu và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, chúng có thể được phát hiện bằng các cảm biến đặc biệt hoặc các thiết bị phát hồng ngoại. Tia hồng ngoại xa được phát ra bởi tất cả các vật thể có nhiệt độ cao hơn 0 độ K (−273,15 °C hoặc −459,67 °F), và chúng có thể bị hấp thụ hoặc phản xạ bởi các vật thể khác.

II. Các ứng dụng của tia hồng ngoại xa

Tia hồng ngoại xa có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, từ y tế đến khoa học và công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng của tia hồng ngoại xa trong cuộc sống chúng ta.

ứng dụng của tia hồng ngoại xa

1. Trong y tế

Tia hồng ngoại xa được sử dụng trong nhiều ứng dụng y tế, bao gồm:

 • Điều trị bệnh viêm khớp: Tia hồng ngoại xa có thể giảm đau và tăng cường sự lưu thông máu, giúp giảm viêm và đau trong các khớp bị viêm.

 • Điều trị bệnh ngoài da.

 • Giúp chẩn đoán một số bệnh như: ung thư, khối u, các vấn đề tuyến giáp,...

2. Trong công nghiệp

 • Tia hồng ngoại xa được sử dụng để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm, dược phẩm, và vật liệu xây dựng.

 • Tia hồng ngoại xa có thể được sử dụng để sấy hoặc nung các vật liệu như gốm sứ, thủy tinh và kim loại.

 • Tia hồng ngoại xa cũng được sử dụng trong nghiên cứu khoa học để tìm hiểu tính chất của vật liệu, tìm hiểu các quá trình hóa học và vật lý, và phát hiện các khí độc hại.

3. Ngành điện tử cà công nghệ thông tin

 • Tia hồng ngoại xa được sử dụng trong các hệ thống điều khiển từ xa, chẳng hạn như các thiết bị điều khiển tivi, điều khiển đèn, điều khiển máy lạnh và các thiết bị gia dụng khác.

 • Tia hồng ngoại xa cũng được sử dụng để truyền thông không dây trong các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính và các thiết bị khác.

 • Tia hồng ngoại xa cũng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng như máy ảnh, máy quay phim, máy chơi game, loa và các thiết bị khác.

4.  An ninh quốc phòng

 • Tia hồng ngoại xa có thể được sử dụng để phát hiện các chất nổ và chất cấm ở các điểm kiểm soát an ninh như sân bay, nhà ga, và các cửa khẩu.

 • Tia hồng ngoại xa có thể được sử dụng để điều khiển nhiệt độ trong các hệ thống HVAC (heating, ventilation, and air conditioning), giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

 • Tia hồng ngoại xa cũng được sử dụng để theo dõi và kiểm tra các vật thể và con người, chẳng hạn như xác định vị trí và khoảng cách của các đối tượng trong môi trường tối, hoặc kiểm tra sức khỏe của các nhân viên,...

camera thồng ngoại

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về tia hồng ngoại xa và các ứng dụng của nó. Tia hồng ngoại xa đã trở thành một công nghệ rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau và sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai. Nếu bạn đang quan tâm đến việc sử dụng tia hồng ngoại xa trong các ứng dụng của mình, hãy tìm hiểu thêm về công nghệ này và cách áp dụng nó vào các lĩnh vực khác nhau nhé. 

Tham khảo thêm: Tia hồng ngoại là gì?

Biên tập bởi Nguyễn Lý
 • Tin liên quan
Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba....