Banner

7 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều hậu quả đáng ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và môi trường tự nhiên. Vì vậy, cần phải có những biện pháp hiệu quả để khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu rỏ hỏn qua bài biết này nhé.

I. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với con người và môi trường sống. Các nguồn nước chất lượng kém đang tăng lên và gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, động thực vật, kinh tế và đời sống của cộng đồng.

Trong nhiều năm qua, các hoạt động công nghiệp và sản xuất đã đóng góp rất nhiều vào việc làm tăng sự ô nhiễm môi trường nước. Các hóa chất và chất thải từ nhà máy và xưởng sản xuất, chăn nuôi, và các khu đô thị không được xử lý đúng cách làm giảm chất lượng của nguồn nước.

thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Ngoài ra, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng các công trình và tăng số lượng phế liệu và chất thải không được xử lý đúng cách cũng làm tăng sự ô nhiễm môi trường nước. Các hoạt động này không chỉ gây ra ô nhiễm môi trường nước, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và môi trường sống của các loài động thực vật.

Do đó, cần có những biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường nước, bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho con người và các loài sinh vật trong môi trường nước.

II.  7 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

biện pháp bảo vệ môi trường nước hiện nay

1. Xử lý nước thải

Xử lý nước thải là một trong những biện pháp cần thiết để khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Nước thải là nước đã được sử dụng và chứa đựng các chất ô nhiễm như chất thải hữu cơ, chất độc hại và các hợp chất hóa học khác. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải sẽ gây ra tác động xấu lên môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. 

2. Xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt, nếu không được xử lý đúng cách, có thể gây ra ô nhiễm môi trường nước thông qua quá trình phân hủy sinh học hoặc qua quá trình xả thẳng vào môi trường.

Các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt bao gồm:

 • Tách rác đúng cách để đảm bảo các loại rác không gây ô nhiễm môi trường sẽ được xử lý một cách hiệu quả.

 • Sử dụng phương pháp xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại như công nghệ đốt cháy rác, công nghệ xử lý bằng vi sinh vật hoặc công nghệ xử lý bằng khí hóa học để giảm thiểu lượng rác thải được đưa vào môi trường.

 • Giảm thiểu sử dụng các sản phẩm đóng gói bằng nhựa và tăng sử dụng các sản phẩm đóng gói bằng giấy, bìa, hoặc vật liệu hữu cơ khác.

chung tay bảo vệ môi trường nước

3. Sử dụng tiết kiệm nước sạch

Tiết kiệm nước là một trong những biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Việc sử dụng nước đúng cách và tiết kiệm có thể giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng nước, từ đó giảm thiểu lượng nước được xử lý và thải ra môi trường.

Các biện pháp tiết kiệm nước có thể bao gồm:

 • Sửa chữa các thiết bị, đồ dùng để không bị rò rỉ nước.

 • Sử dụng những thiết bị, máy móc có tính năng tiết kiệm nước.

 • Đóng kín vòi nước khi không sử dụng.

Việc tiết kiệm nước không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho cá nhân và gia đình.

4. Sử dụng sản phẩm hữu cơ và tái chế

Các sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm tái chế giúp giảm thiểu sự phát tán của các hóa chất và chất độc hại ra môi trường, giảm thiểu lượng chất thải được đưa vào môi trường qua việc sử dụng lại các sản phẩm đã sử dụng. 

5. Ứng dụng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh là một phương pháp sản xuất nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường. Ứng dụng nông nghiệp xanh giúp khắc phục ô nhiễm môi trường nước và bảo vệ tài nguyên nước. Các biện pháp ứng dụng nông nghiệp xanh có thể bao gồm:

 • Sử dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường như canh tácsử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hóa học để giảm thiểu sử dụng các hóa chất độc hại.

 • Sử dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải trong sản xuất nông nghiệp để giảm thiểu lượng nước được sử dụng trong sản xuất.

6. Tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Tuyên truyền và nâng cao nhận thức về tác động của ô nhiễm môi trường nước đến sức khỏe con người, động vật và thực vật là một biện pháp quan trọng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Các hoạt động như giáo dục, tuyên truyền, các chương trình đào tạo, khuyến khích các hoạt động sử dụng sản phẩm tái chế, bảo vệ nguồn nước và tạo ra những thói quen sống xanh, bảo vệ môi trường nước.

7. Sử dụng các thiết bị lọc nước

sử dụng các thiết bị lọc nước

Sử dụng các thiết bị lọc nước là một trong những biện pháp hiệu quả để khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Các thiết bị lọc nước giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước, giúp cải thiện chất lượng nước và giảm thiểu tác động xấu lên sức khỏe con người và môi trường.

Có nhiều loại thiết bị lọc nước được sử dụng hiện nay như:

 • Thiết bị lọc nước giếng đầu nguồn giúp này giúp loại bỏ các tạp chất, kim loại và các hợp chất hóa học có trong nước.

 • Hệ thống lọc sử dụng đèn tia cực tím (đèn UV) giúp tiêu diệt các vi khuẩn và virus trong nước.

 • Máy lọc nước tinh khiết RO giúp loại bỏ các chất hữu cơ, vi khuẩn, virus và các tạp chất có kích thước nhỏ.

Trên đây là những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Chung tay bảo bệ môi trường nước chính là bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
 • Tin liên quan
Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng các chất độc hại - thường là hóa chất hoặc vi sinh vật - làm ô nhiễm suối, sông, hồ, đại dương, tầng chứa...

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các vụ xả thải hóa chất ra sông ngòi và đại dương hay tràn dầu ở biển gây ra hậu quả lâu dài tới con người cũng như môi trường sống của nhiều loài...