Banner

Cách xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

Do ở sâu dưới lòng đất nên Nước giếng khoan thường có nhiều muối vô cơ nhiều nhất:+ Sắt (Fe 2+), Mangan (Mn2+), Canxi (Ca2+), Magie (Mg2+),

Đặc điểm của nguồn nước này là, khi mới bơm từ lòng đất lên thì rất trong nhưng khi để qua đêm thì ngã vàng, có một số nơi nổi váng trên bề mặt và có mùi tanh của bùn đất. Vì khi mới bơm lên trong nước có sắt hóa trị 2, nhưng sau một thời gian tiếp xúc với không khí, sắt sẽ chuyển sang hóa trị 3, có màu vàng và nổi váng.

Nước giếng khoan có mùi hôi của bùn đất có thể là do các túi khí trong đất ở nguồn khoan giếng.

Mùi hôi này cũng có thể do nguồn nước ở gần khu vực có chất thải và do vậy có thể có lượng Amoni cao. Nước này chỉ dùng để tắm rửa thì được, nhưng để làm nước ăn thì chỉ được giới hạn ở hàm lượng amoni rất thấp, vì amoni khi gặp không khí sẽ tạo thành NO2 (nitrit) – một hóa chất khi kết hợp với các axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành một số độc chất. Do vậy bạn nên đem mẫu nước đi xét nghiệm để biết rõ nguồn nước của mình mà có hướng xử lý thích hợp.

xu ly nuoc gieng khoan co mau vang va mui hoi

nuoc gieng noi vang

Nước giếng nổi váng

Cách xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

Có rất nhiều cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, hôm nay công ty Tân Bình sẽ giới thiệu các bạn 6 phương pháp xử lý nguồn nước giếng có màu vàng, mùi hôi tanh được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

1. Xử lý bằng hóa chất

+ Đối với gia đình: Hóa chất thường sử dụng ở đây là Cloramin B, tùy mức độ phèn của nguồn nước mà sử dụng hàm lượng khác nhau.Thường 0,25g Cloramin B để khử trùng 25 lít nước hoặc viên Aquatabs 67mg khử trùng cho 20 lít nước.Khi cho viên hóa chất vào cần khuấy đều cho tan hết và đậy nắp chờ 30 phút.

cloramin b

+ Đối với tập thể hoặc nhiều hộ gia đình: sử dụng  Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Sử dụng 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) cho 300 lít nước. Hòa vào một gáo nước, sau đó mới đổ vào thùng, bể chứa 300 lít, đây năp và chờ 30 phút sau sử dụng.

2. Sử dụng phèn chua

Sử dụng phèn chua dể xử lý nước giếng khoan màu có vàng và hôi tanh là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí, thường dược sử dụng ở quy mô lớn.

Cách sử dụng: Liều lượng 1g phèn chua vào 20 lít nước, nên hòa tan phèn chua với một gáo nước trước khi đổ vào bể, bồn chứa,...Khuấy đều và chờ 30 phút sau để cặn lắng dưới đáy, rồi gạn lấy nước sạch sử dụng.

phen chua

3. Xử lý nước giếng khoan bằng vôi

Bột vôi là một chất dễ tìm, chi phí rẻ và được sử dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước, đất. Vôi có chức năng chính là làm lắng phèn, làm trong nguồn nước. Vôi có thành phần chính là CaCO3, do đó nó giúp tăng nồng độ pH, giúp phèn kết tủa nhanh hơn.

Cách dùng: Pha 50g vôi vào 1m3 nước, khuấy đều và để lắng cặn, rồi gạn lấy nước trong để sử dụng.

4. Xây bể lọc thô kết hợp giàn phun mưa

Xây hệ thống lọc nước phèn giếng khoan bằng bể lọc cát phía trên bể chứa nước, cho nước thấm qua lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa.

Kết hợp sử dụng một giàn phun mưa trước khi tới bể lọc cát để xử lý mùi hôi, mùi tanh. Đồng thời, nước chảy qua giàn phun mưa sẽ tăng độ tiếp xúc với không khí và oxy để phèn dễ dàng kết tủa, tăng khả năng lọc cho bể cát. Bạn có thể tham khảo thêm về Cách làm giàn phun mưa cho bể chứa của công ty chúng tôi. Hoặc có thễ sử dụng bộ trộn khí ejector để thay thế giàn phun mưa. 

Xem thêm: Bộ trộn khí ejector

he thong loc tho

5. Lắp đặt hệ thống xử lý nước giếng khoan

Sử dụng thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt là phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn tối ưu nhất hiện nay. Thiết bị giúp lọc sạch nguồn nước một cách hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và đặt biệt chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt có thiết kế gọn gàng, lắp đặt và vận hành khá đơn giản

Nguồn nước sau xử lý hoàn toàn sạch phèn, tạp chất, sắt, magan, ..mùi hôi, mùi tanh,... Đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế.

he thong xu ly nuoc gieng khoan co mau vang va mui tanh

6. Sử dụng máy lọc nước RO

Sử dụng máy lọc nước RO gia đình cũng là cách  xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, máy lọc nước RO gia đình có công suất nhỏ, sử dụng để nấu ăn hay uống trực tiếp. Nếu sử dụng quy mô sinh hoạt thì giá thành khá cao.

Tham khảo: Máy lọc nước RO công nghiệp

may loc nuoc ro gia dinh

Mọi chi tiết xin lien hệ với chúng tôi:

Địa chỉ liên hệ: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

Hotline: 0938 317 443

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bởi nước giếng khoan được sử dụng như...

Tự làm hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình?

Tự làm hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình?

Cho tôi hỏi về hệ thống xử lý nước giếng khoan tại công ty, giá báo nhiêu ? Trong trường hợp giá thành vượt quá khả năng, công ty có thể hướng dẫn tôi...

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi là tình trạng thường xuyên gặp phải ở các vùng cao Tây Nguyên. Bài viết su đây sẽ giúp chúng ta hiểu được hậu quả và...

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi tanh

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi tanh

Nếu như bạn cảm nhận được chất lượng nguồn nước đang đi xuống, nước có mùi lạ bất thường hay tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp...

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị cát

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị cát

Nước giếng khoan bị cát là tình trạng nước giếng bơm lên có lẫn cát bên trong, tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngảy của...