Banner

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Tình trạng nước nhiễm mặn ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi mà biến đổi khí hậu,thời tiết khô hạn kéo dài. Nước bị nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, các hoạt động sản xuất của con người chúng ta và cây trồng.

nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn.

Vì vậy, bài viết này công ty Tân Bình sẽ đưa ra một số phương pháp xử lý nước nhiễm mặn an toàn, đơn giản và hiệu quả cao. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

I. NƯỚC NHIỄM MẶN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN NƯỚC BỊ NHIỄM MẶN

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng muối hòa tan (NaCl) vượt quá mức cho phép của Bộ Y Tế. Hàm lượng này thường được tính bằng đơn vị phần nghìn (ppt) hoặc phần triệu (ppm) hoặc phần trăm (%) hoặc g/l. 

độ mặn trong nước theo quy định hiện nay

độ mặn trong nước theo quy định hiện nay.

Nguyên nhân nước bị nhiễm mặn là do tình trạng nước biển xâm nhập mặn. Thông thường hiện tượng này chỉ xảy ra ở những vùng trũng, gần biển, tuy nhiên do biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài khiến nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt, làm cho tình trạng nước biển xâm nhập nhanh và nhiều hơn. Không chỉ nguồn nước ao, hồ, sông bị nhiễm mặn mà nguồn nước ngầm, nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn, nhiễm lợ.

II. TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG NƯỚC NHIỄM MẶN

Nguồn nước nhiễm mặn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người và nhiều hoạt động khác, cụ thể:

>> Đối với sức khỏe con người

Trong sinh hoạt hàng ngày, việc sử dụng nước mặn để tắm, rửa, vệ sinh có thể gây ra các vấn đề về da như viêm da, mụn nhọt, ghe lở, và hắc lào.

Nếu sử dụng nước nhiễm mặn để ăn uống, nó sẽ hút nước từ các tế bào, dẫn đến tình trạng mất nước và co bóp tế bào. Sự mất tế bào này còn kéo theo sự suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các vấn đề về tiêu hóa, giảm chức năng miễn dịch, và có thể dẫn đến suy thận và suy gan.

>> Đối với công nghiệp sản xuất

Nước nhiễm mận gây ăn mòn và hỏng hóc các thiết bị, máy móc trong quá trình sản xuất. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động, tăng chi phí bảo trì và sửa chữa, và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị

>> Đối với nông nghiệp

Nước nhiễm mặn làm cho đất cằn cỗi, gây mất mùa và ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của người dân.

tác hại khi sử dụng nước nhiễm măn

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm măn.

Vậy nên, khi gặp tính trạng nước bị nhiễm lợ, nhiễm mặn, chúng ta cần nhanh chóng tìm cách làm giảm độ mặn của nước để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của mình. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng một trong những phương pháp lọc nước nhiễm mặn được đề cập dưới đây nhé.

III. CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MẶN AN TOÀN, HIỆU QUÀ

Hiện nay, để xử lý nước nhiễm mặn thành nước ngọt thì có rất nhiều phương pháp. Mỗi cách đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, cụ thể:

1. Phương pháp chưng cất nhiệt

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt là phương pháp được sử dụng từ lâu đời, giúp loại bỏ hoàn toàn muối và tạp chất trong nước. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là:

  • Nước nhiễm mặn được đun nóng để chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi. Các phân tử nước bay hơi trong quá trình này, trong khi muối và các chất rắn khác được cô đặc lại.

  • Hơi nước được tạo ra từ quá trình chưng cất được làm lạnh để tạo thành nước tinh khiết. Quá trình này được gọi là quá trình ngưng tụ.

Chưng cất nhiệt là một phương pháp hiệu quả để xử lý nước mặn, nhưng phương pháp này khá tốn kém về mặt năng lượng và đòi hỏi kỹ thuật cao, các thiết bị và hệ thống phức tạp để thực hiện và bảo trì.

xử lý nước nhiễm mặn bằng chưng cất nhiệt

Xử lý nước nhiễm mặn bằng chưng cất nhiệt.

2. Cách khử mặn bằng trao đổi ion

Cách xử lý nước nhiễm mặn bằng trao đổi ion là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để hấp phụ các ion muối trong nước mặn và thay thế chúng bằng các ion natri (Na+) hoặc ion hydro (H+) .

Ưu điểm của phương pháp này là có thể tái sinh định kì,giúp nguồn nước đầu ra luôn đạt chuẩn. Tuy nhiên chi phí đầu tư khá cao và khó vận hành với quy mô công nghiệp.

hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion.

3. Xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ RO

Đây là cách xử lý nước mặn phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ RO sử dụng nguyên tắc thẩm thấu ngược để loại bỏ muối và các tạp chất khác trong nước cho ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết.

Phương pháp lọc nước nhiễm mặn bằng công nghệ RO có nhiều ưu điểm như: hiệu quả cao, có nhiều công suất phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng,... Tuy nhiên, có một nhược điểm là chi phí cao nếu sử dụng công nghiệp.

dây chuyền lọc nước tinh khiết Ro công suất lớn - lọc nước mặn thành nước ngọt

Dây chuyền lọc nước tinh khiết Ro công suất lớn - lọc nước mặn thành nước ngọt.

Tham khảo chi tiết: Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Nước biển có màu xanh và mặn là do đâu?

Nước biển có màu xanh và mặn là do đâu?

Nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây...

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Biến nước biển thành nước uống an toàn không khó như người ta vẫn tưởng. Với đủ kiên nhẫn và quyết tâm, các phương pháp khử muối này sẽ đủ dễ...

Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF là gì?

bộ lọc UF là một trong những hệ thống máy lọc nước sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về màng lọc UF này càng hạn chế như khái...

Tác dụng của hạt mangan trong thiết bị xử lý nước sinh hoạt

Tác dụng của hạt mangan trong thiết bị xử lý nước sinh hoạt

Cát Mangan là loại quặng có khối lượng nhẹ được phủ bằng một lớp vỏ bọc bên ngoài, thành phần hóa học cơ bản là Mn(OH)4, hoặc KMnO4. Đây là vật liệu...

Đà Nẵng: nước giếng khoan cạn khô, mặn

Đà Nẵng: nước giếng khoan cạn khô, mặn

Tình trạng hạn hán, kèm theo là xâm nhập mặn diễn ra diện rộng, khiến cho người dân trồng trọt tại vùng ven biển Miền Trung điêu đứng vì không có nước...

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Qua gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành xử lý nước, công ty Tân Bình đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Hệ...

Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy giáo của mình sau 8 tháng nghiên cứu đã sáng chế thành công máy lọc ngọt giúp bà con ngoài đảo có nước ngọt dùng.