Banner

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Biến nước biển thành nước uống an toàn không khó như người ta vẫn tưởng. Với đủ kiên nhẫn và quyết tâm, các phương pháp khử muối này sẽ đủ dễ dàng. Hôm nay, công ty Tân Bình sẽ hướng dẫn bạn một số cách lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng.

1. Đun sôi

Đun sôi hay còn gọi là chưng cất nhiệt, đây là phương pháp truyền thống để lấy nước uống từ nước biển. Phương pháp này nhìn chung rất đơn giản, thực hiện ở quy mô nhỏ mà không cần thiết bị chuyên dụng. Cách làm như sau:

+ Chuẩn bị: Lấy một cái nồi lớn có nắp và một cốc uống nước rỗng. Ly phải đủ lớn để chứa một lượng nước ngọt vừa phải. Đảm bảo ly thủy tinh đủ ngắn để bạn vẫn có thể đặt nó vào bên trong nồi có nắp trên đó.

loc nuoc bien bang dun soi

Lọc nước biển bằng cách đun sôi

+ Bước 1: Đổ từ từ một ít nước muối vào nồi lớn. Không đổ đầy nồi. Dừng lại trước khi mực nước ngập đến miệng ly. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng không có nước muối bắn vào ly khi nó đang sôi. Bạn không muốn để nước mặn vào ly, nếu không nước ngọt mới pha của bạn sẽ bị ô nhiễm.

- Bước 2: Đặt ngược nắp nồi lên miệng nồi. Điều này sẽ cho phép hơi nước nhỏ giọt vào ly uống nước khi nó ngưng tụ. Đặt nắp nồi sao cho điểm cao nhất hoặc tay cầm của nắp hướng xuống phía mặt kính và nằm ngay phía trên mặt kính.

  • Đảm bảo nắp nồi có độ kín khít với các cạnh của nồi.
  • Nếu không có vòng đệm tốt, rất nhiều hơi nước sẽ thoát ra ngoài và điều này sẽ làm giảm việc cung cấp hơi nước ngọt.

​- Bước 3: Đun sôi nước từ từ. Bạn sẽ muốn đun sôi nước từ từ trên lửa nhỏ. Đun sôi mạnh có thể làm ô nhiễm nước uống do bắn vào ly. Quá nhiều nhiệt có thể làm kính bị vỡ. Nếu nước sôi nhanh và mạnh, thủy tinh có thể dịch chuyển ra khỏi tâm nồi và tay cầm của nắp nồi.

- Khi nước sôi, nó trở thành hơi tinh khiết, để lại bất cứ thứ gì đã hòa tan trong đó. Khi nước trở thành hơi, nó ngưng tụ trong không khí dưới dạng hơi nước và trên bề mặt nắp dưới dạng các giọt nước. Sau đó, các giọt nước sẽ chảy xuống điểm thấp nhất (tay cầm) và nhỏ giọt ngay vào kính.

- Kết quả:Và sau khoản 20 phút hoặc hơn chúng ta đã có một ly nước ngọt từ nguồn nước biển, nước mặn.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là cho ra nguồn nước sạch tinh khiết uống trực tiếp. Nhưng nếu phương pháp này sử dụng trong quy mô lớn thì rất tốn chi phí và công sức.

2. Khử mặn bằng năng lượng mặt trời

Khử mặn bằng năng lượng mặt trời hay còn gọi là chưng cất năng lượng mặt trời, là quá trình sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tách nước ngọt khỏi muối hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Chúng ta có thể thấy, quá trình này diễn ra tự nhiên trên bề mặt của các khối nước là nguồn gốc của tất cả lượng mưa mà chúng ta nhận được, có thể là mưa, mưa đá hoặc tuyết.

Chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bình có đáy màu đen đơn giản chứa đầy nước và trên cùng là thủy tinh hoặc nhựa trong có cắm ống nước. Ánh sáng mặt trời được vật liệu đen hấp thụ sẽ đẩy nhanh tốc độ bay hơi. Sau đó, sự bay hơi sẽ bị giữ lại bởi lớp trên cùng và hầu hết các chất ô nhiễm không bay hơi nên bị bỏ lại. 

loc nuoc bien bang nang luong mat troi

lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời

Tiếp theo, hơi nước gặp nhiệt độ mát hơn tại bề mặt thủy tinh hoặc nhựa trong, sẽ ngưng tụ lại thành nước. Và theo ống nước chảy ra ngoài. Vậy là chúng ta đã thu được nước tinh khiết, co thể uống trực tiếp.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí rẻ, sử dụng quy mô gia đình nhưng quy mô lớn thì khó thực hiện và nó đòi hỏi phải đúng quy trình để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

3. Sử dụng máy lọc nước biển

Sử dụng máy lọc nước biển để lọc nước mặn, nói chính xác hơn là sử dụng màng thẩm thấu ngược RO. Các màng được sử dụng trong nhà máy thẩm thấu ngược (RO) là sự kết hợp của các vật liệu thời đại mới. Một lớp polyamide dày cỡ micron hoạt động như một bộ lọc được hỗ trợ bởi một lớp polysulfone vi xốp. So với chưng cất nhiệt, hệ thống RO tiết kiệm chi phí hơn. Tốc độ lọc phụ thuộc vào kích thước lỗ của màng và áp suất được áp dụng. Nó cũng có khả năng mở rộng cao, với nhiều quốc gia đầu tư mạnh vào nó để đáp ứng nhu cầu nước uống của họ.

Màng lọc RO có khả năng loại bỏ đến 99,9% các tạp chất trong đó có muối. Nước sau khi qua màng lọc hoàn toàn tinh khiết và có thể uống trực tiếp

Chi tiết: Máy lọc nước Ro công nghiệp

may loc nuoc bien

Máy lọc nước biển

Tóm lại, có 3 cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản hiện này là: đun sôi, sử dụng năng lượng mặt trời và sử dụng máy lọc nước mặn. Trong đó phương pháp sử dụng nước mặn, mặc dù chi phí đầu tư hơi cao nhưng đem lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất 

Tham khảo thêm:

Tại sao nước biển có màu xanh và mặn

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Có 3 cách xử lý nước nhiễm mặn an toàn, hiệu quả đó là phương pháp chưng cất nhiệt, trao đổi ion và công nghệ lọc RO. Mỗi cách lọc mặn này đều có ưu...

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Qua gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành xử lý nước, công ty Tân Bình đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Hệ...

Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy giáo của mình sau 8 tháng nghiên cứu đã sáng chế thành công máy lọc ngọt giúp bà con ngoài đảo có nước ngọt dùng.