Banner

Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

9X Bến Tre chế tạo thành công máy lọc nước mặn thành ngọt 

Sau 8 tháng với không ít lần thất bại, Nguyễn Tấn Lợi - học sinh lớp 11A1 THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre và thầy giáo Trương Hữu Dũng đã chế tạo được chiếc máy đáp ứng nhu cầu nước uống trong ngày cho ba người.

"Vào ngày nắng cường độ mạnh thì lượng nước ngọt chưng cất là hơn 6 lít, còn thời tiết mát mẻ, thu hoạch được 5,5 - 6 lít nước", 9X cho biết.

che tao may loc nuoc man

2 thầy trò bên máy lọc nước

Máy lọc gồm có bốn bộ phận chính, quan trọng nhất là bình bảo ôn được nối với ống chân không có tác dụng đun nóng nước, hoạt động theo nguyên lý của bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Nước sau khi đun nóng được dẫn qua bình chưng cất. Tại đây, nước sẽ được làm nóng lần nữa bằng chảo Parabol hấp thu ánh nắng. Hơi nước sẽ bay lên ngưng tụ trên thành kính rồi chảy ra ngoài. Cấu tạo này giúp dễ dàng nâng công suất của máy.

Với mong muốn giúp đỡ bà con ngoài đảo, Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy giáo sau 8 tháng đã chế tạo thành công máy lọc nước mặn thành ngọt.

 

Video máy lọc nước mặn 

Thầy Trương Hữu Dũng - THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: "Đây chỉ là mô hình ban đầu. Khi biết được hiệu quả thật sự, tính toán chính xác có thể nâng cao năng suất của máy ở hệ thống chưng cất, hoặc bình bảo ôn. Nhìn chung ý tưởng đều được chuẩn bị sẵn, hy vọng hè năm nay có thể hoàn thiện phiên bản được sử dụng rộng rãi".

Còn Lợi hy vọng sản phẩm này khi đưa vào sản xuất công nghiệp thì hiệu suất thu được sẽ cao hơn, chi phí thấp giúp cho người dân ai cũng có đủ điều kiện mua về sử dụng.

Nhược điểm của chiếc máy còn khá cồng kềnh, chi phí sản xuất khoảng hơn 1 triệu đồng, Tuy nhiên đây chỉ là những thí nghiệm ban đầu, tác giả đang nỗ lực nâng cao công suất cũng như hiệu suất của các chi tiết máy. 

    Thúy Hằng

Clip: VTC14
Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Biến nước biển thành nước uống an toàn không khó như người ta vẫn tưởng. Với đủ kiên nhẫn và quyết tâm, các phương pháp khử muối này sẽ đủ dễ...

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Có 3 cách xử lý nước nhiễm mặn an toàn, hiệu quả đó là phương pháp chưng cất nhiệt, trao đổi ion và công nghệ lọc RO. Mỗi cách lọc mặn này đều có ưu...

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Qua gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành xử lý nước, công ty Tân Bình đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Hệ...