Banner

Màng lọc UF là gì? Nguyên lý hoạt động và Công dụng của màng UF

Hiện nay, bộ lọc UF là một trong những hệ thống máy lọc nước sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về màng lọc UF này càng hạn chế như khái niệm, kích thước màng uf, nguyên lý hoạt động hay công dụng của màng lọc UF như thế nào?,...Hôm nay Lọc nước Tân Bình sẽ cùng các bạn tìm hiểu rỏ hơn công nghệ UF này nhé.

1.MÀNG UF LÀ GÌ?

UF là gì? UF viết tắt của UltraFiltration, tiếng việt gọi là siêu lọc. Màng lọc UF hoặc màng siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng thẩm thấu, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U). Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,001micromet(µm).

Màng lọc UF có nhiều kích thước khác nhau, với công suất lọc khác nhau, giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn loại phù hợp với mình nhất.

kích thước màng uf

Kích thước màng lọc UF

màng lọc uf gia đình và công nghiệp

màng lọc uf gia đình và công nghiệp

2. CẤU TẠO CỦA MÀNG UF

Màng lọc UF được cấu tạo từ một loạt các sợi màng nhân tạo, được tạo thành từ các polymer như polyethersulfone (PES), polyvinylidene fluoride (PVDF), polyacrylonitrile (PAN) hoặc các polymer khác. Cấu trúc màng lọc UF bao gồm các thành phần sau:

  • Sợi màng UF: Sợi màng là thành phần chính của màng lọc UF. Chúng được tạo thành từ các vật liệu polymer và có kích thước nano hoặc micromet. Sợi màng thường có cấu trúc xốp hoặc lỗ thông qua, cho phép nước và các chất có kích thước nhỏ hơn kích thước cắt của màng đi qua.

  • Lớp bảo vệ: Lớp bảo vệ thường được đặt ở phía ngoài của màng UF để bảo vệ sợi màng khỏi các tác động bên ngoài như bám cặn, mảnh vụn hoặc tác nhân hóa học. Lớp bảo vệ thường là một lớp mỏng và có thể được làm từ vật liệu kháng hóa chất như polyvinyl alcohol (PVA).

  • Lớp hỗ trợ: Lớp hỗ trợ nằm dưới sợi màng và giúp tăng cường độ bền cơ học của màng. Lớp này thường được làm từ các vật liệu chịu nhiệt và có độ bền cao để hỗ trợ màng lọc UF trong quá trình hoạt động.

cấu tạo của màng lọc uf

cấu tạo của màng lọc uf

cấu tạo của màng lọc uf: bên ngoài và bên trong.

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÀNG LỌC UF

Bộ lọc UF hoạt động theo 2 nguyên lý:

+ Từ ngoài vào trong: Lớp lọc nằm bên ngoài màng lọc. Khi dòng nước đẩy từ ngoài vào trong màng lọc uf, các chất bẩn bị giữ lại bên ngoài màng lọc, còn phần nước sạch được giữ bên trong màng lọc.

+Từ trong ra ngoài: Lớp lọc nằm bên trong màng lọc. Dòng nước đẩy vào từ bên trong màng lọc, nước sạch sau khi lọc được giữ lại bên ngoài màng lọc.

mang loc uf

4. CÔNG DỤNG CỦA MÀNG SIÊU LỌC UF

- Màng siêu lọc UF Với kích thước từ 0,1~0,001micron (µm) màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng,và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virut, và vi trùng gây bệnh…)v à đặc biệt là có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9% dường như không còn vi khuẩn.

- Các phân tử có kích thước lớn hơn như các loại tạp chất, virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài. qua tất cả các bước lọc khắt khe nhất từ các lõi lọc, cấp lọc và màng siêu lọc UF đã cho ra một nguồn nước siêu tinh khiết đảm bảo sức khỏe tối ưu cho mọi người sử dụng.

-Tuy nhiên màng lọc UF không hiệu quả với nguồn nước cứng. Vì màng UF không loại bỏ muối hòa tan có trong nước do đó, nếu nguồn nước cứng có thể cần sử dụng thêm thiết bị lọc để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sử dụng.

mang sieu loc uf

5. MỘT SỐ ƯU ĐIỂM CỦA MÀNG SIÊU LỌC UF

Màng UF được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bởi công dụng của nó và đồng thời màng lọc UF có rất nhiều ưu điểm, cụ thể:

  • Màng lọc UF có cấu trúc và vật liệu màng đồng nhất, sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm thay đổi tính chất của nước.

  • Có nhiều kích cỡ, công suất lọc khác nhau, phục vụ mọi nhu cầu sử dụng.

  • Kích thước màng nhỏ gọn, lắp đặt và vận hành đơn giản.

  • Khả năng lọc hiệu quả, tốc độ lọc cao.

  • Tuổi thọ màng siêu lọc khá cao, trung bình từ 3-5 năm.

  • Màng siêu lọc UF không có nước thải, sử dụng áp suất thấp nên giúp tiết kiệm điện năng và chi phí.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn cao cấp sử dụng màng lọc uf gia đình

Hệ thống lọc nước đầu nguồn cao cấp sử dụng màng lọc uf gia đình.

Tham khảo thêm sản phẩm của công ty Tân Bình

=>  Đèn UV diệt khuẩn

=> Màng RO, nguyên lý hoạt động của màng RO

Công ty TNHH TM Môi Trường Tân Bình

Địa chỉ: 116 Quốc lộ 22, Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

Điện thoại: 0938.317.443

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu?

Mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu?

Vật liệu lọc nước giếng khoan là bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước giếng khoan. Bởi chúng có chức năng loại bỏ hoàn toàn các tạp...

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bởi nước giếng khoan được sử dụng như...

Cách khử mùi nước giếng khoan

Cách khử mùi nước giếng khoan

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giếng khoan có tanh và mùi thối là do nguồn nước giếng khoan nhiễm tạp chất sắt(FE) làm cho nước có mùi tanh tanh, khi bơm...

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Hệ thống lọc cực ký quan trong trong cuộc sống của chúng ta, nguồn nước có sạch thì sức khỏe của mỗi chúng ta mới được đảm bảo. Bài viết dưới đay...

Phương pháp nâng nồng độ pH

Phương pháp nâng nồng độ pH

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia...

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Hiện nay nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân được lấy từ nguồn nước mặt và nước ngầm là chủ yếu. Nhưng những nguồn nước này đang...

Sản phẩm liên quan