Banner

Bảo vệ môi trường là gì? Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường là không gian, là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người. Chính vì vậy ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và cả các sinh vật khác trên Trái Đất này. Và là vấn đề sống còn của toàn nhân loại, nên cần có các biện pháp bảo vệ môi trường để duy trì sự sống nhân loại.

1. Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên của các cá nhân, tổ chức và chính phủ. Mục tiêu của nó là bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường tự nhiên hiện có, đồng thời, nếu có thể, để sửa chữa các thiệt hại và đảo ngược xu hướng.

bao ve moi truong

Bảo vệ môi trường

2.Tại sao bảo vệ môi trường lại quan trọng?

Bảo tồn môi trường giúp bảo tồn sự đa dạng của các loài sinh sống trên hành tinh của chúng ta vì lợi ích của thiên nhiên và con người. Đa dạng sinh học lành mạnh có nghĩa là không khí sạch và nước ngọt, đất có năng suất cao hơn, khả năng phục hồi nhanh hơn sau thiên tai và khả năng thích ứng dễ dàng hơn với khí hậu thay đổi.

Bảo tồn môi trường cho phép thiên nhiên tiếp tục với công việc giữ cho chúng ta và hành tinh khỏe mạnh. Bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng vì môi trường bị suy thoái rất nhiều là không thể phục hồi hoặc sẽ mất hàng trăm năm để khắc phục và cũng có thể rất nguy hiểm cho con người và động vật.

3. Các biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay

Chung tay bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người và phải được thực hiện lâu dài, không chỉ một hai ngày là xong. Các biện pháp bảo vệ môi trường gồm:

3.1. Trồng cây gây rừng

Cây cối cung cấp thức ăn và ôxy. Chúng giúp tiết kiệm năng lượng, làm sạch không khí và giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Do đó, cần phải trồng thật nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường không khí của chúng ta.

bao ve moi truong

Bảo vệ môi trường

  3.2. Tiêu thụ ít hơn  

Tiết kiệm điện, nước ở nơi làm việc cũng như ở nhà là góp phần bảo vệ môi trường. Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện vì các thiết bị này giúp tiết kiệm năng lượng làm giảm phát thải khí nhà kính và nhớ tắt công tắc đèn khi bạn rời khỏi phòng. Bạn càng sử dụng ít nước, thì càng ít dòng chảy và nước thải cuối cùng chảy ra đại dương giúp bảo vệ môi trường nước trong và sạch.

3.3. Sử dụng năng lượng sạch

Năng lượng sạch là loại năng lượng được sản xuất từ gió, năng lượng mặt trời,...Khi sản xuất và sử dụng những năng lượng này không làm phát sinh các khì thải gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

nang luong sach

năng lượng sạch

3.4. Ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên

Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,...là những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, do đó việc sử dụng các chất liệu có tự nhiên như phân hữu cơ, phân vi sinh,... là thật sự cần thiết để bảo vệ môi trường.

Hay sử dụng các loại xe chạy bằng năng lượng xanh giúp giảm thiểu lượng khí thải xã ra môi trường,...

muong, dua, nia,...lam tu hat bo

Muỗng, đũa, nĩa,...được làm từ hạt bơ

3.5. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế

Đây là một trong những cách bảo vệ môi trường phổ biến và được ưu tiên sử dụng nhiều nhất hiện nay, với cách này ta có thể tận dụng chất thải để tạo ra những sản phẩm mới có ích trong cuộc sống. Giúp giảm thiểu rác thải thải ra môi trường.

Sử dụng sản phảm tái chế không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho người dân trong quá trình tái chế.

hop giay tai che

hộp giấy tái chế

3.6. Xử lý các chất thải trước khi thải ra môi trường

Trong đời sống hàng ngày, con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn. Chúng chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường như nước, không khí, đất,...

Để tránh những điều đó chúng ta nên xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, thu gon rác thải bằng các bể phốt và thông tắc vệ sinh thường xuyên, bên cạnh đó hút bể phốt theo định kì tránh để tràn ứ.

Tham khảo: Ô nhiễm môi trường nước

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng các chất độc hại - thường là hóa chất hoặc vi sinh vật - làm ô nhiễm suối, sông, hồ, đại dương, tầng chứa...

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản

Biến nước biển thành nước uống an toàn không khó như người ta vẫn tưởng. Với đủ kiên nhẫn và quyết tâm, các phương pháp khử muối này sẽ đủ dễ...

Cách chọn mua máy bơm nước giếng khoan gia đình

Cách chọn mua máy bơm nước giếng khoan gia đình

Máy bơm nước giếng khoan là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình,đặt biệt khu vực nông thôn. Máy bơm nước giếng khoan gia đình giúp cung cấp nước...

Uống nước đúng cách mỗi ngày

Uống nước đúng cách mỗi ngày

Cơ thể chúng ta 70% là nước. Nước được lưu trữ cả bên trong và bên ngoài tế bào để hòa tan chất dinh dưỡng, mang chất thải, điều chỉnh nhiệt độ cơ...

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước chiếm đến tỉ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong...

Phèn chua là gì? Những công dụng của phèn chua

Phèn chua là gì? Những công dụng của phèn chua

Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, người ta biết phèn nhôm còn trước cả kim loại nhôm. Phèn nhôm được điều chế từ các nguyên liệu là đất sét (có...