Banner

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước chiếm đến tỉ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày. Nước sạch có vai trò trong cơ thể như sau:

1. Nước nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể.

Vai trò của nước đối với cơ thể không chỉ làm dịu cơn khát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn. Nước được coi là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia quá trình chuyển hóa và các phản ứng trao đối chất nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Các tế bào có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình là do được hòa tan trong dung môi.

2. Nước giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, mang oxy đến các tế bào để giữ cho chúng hoạt động tốt. Nhờ đó nhiều bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở thận và bàng quang thường có thể được loại bỏ bằng cách đào thải các chất độc khỏi cơ thể nhờ uống nhiều nước. Các triệu chứng ho và sổ mũi đều có thể cải thiện bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước. Uống nước khi bị xoang, có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

3. Giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón

Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng nước bọt, hình thành từ nước. Quá trình tiêu hóa phụ thuộc vào các enzyme có trong nước bọt để giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng và để hòa tan các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu hóa tốt làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng dễ hấp thu hơn với cơ thể. Nước cũng là cần thiết để giúp bạn tiêu hóa chất xơ. Vì vậy, vai trò của nước mang tính quyết định đối với hệ tiêu hóa.

Thông thường, táo bón là kết quả của việc uống không đủ nước. Hơn nữa, nước bọt là giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa, bắt đầu bằng cách phá vỡ thức ăn để sau đó thức ăn có thể dễ dàng xử lý bởi đại tràng. Cơ thể không được cung cấp đủ nước có nghĩa là ít nước bọt và do đó phần còn lại của cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, vai trò của nước đối với cơ thể là giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề khi dạ dày tiêu hóa thức ăn.

4. Nước giúp giảm cân

Nhông chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cải thiện vóc dáng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trong bữa ăn tạo cảm giác no. Điều này có nghĩa là bạn ít có khả năng ăn quá nhiều trong một bữa ăn, có thể làm giảm lượng calo không cần thiết dẫn đến tăng cân.

5. Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải

Nước có khả năng đào thải các độc tố, các chất cặn bã mà các cơ quan, tế bào không thể hấp thu và được đưa ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân.

6. Giúp cơ thể ổn định nhiệt độ

Nước còn có khả năng ổn định nhiệt độ cơ thể, phân phối hơi nóng của cơ thể. Nước làm cơ thể giải phóng nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể.

Điển hình khi chúng ta bị sốt thường hay uống thật nhiều nước để giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

7. Giúp điều trị sỏi thận.

Có nghiên cứu cho rằng uống nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người từng bị sỏi thận. Trong trường hợp này, vai trò của nước đối với con người là làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ muối khoáng, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành sỏi.

Trên đây là một số vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe con người, lưu ý cần phải là nguồn nước sạch. Với tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì để có nguồn nước sạch tự nhiên sử dụng rất khó. Do đó các bạn cần tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan để sử dụng cho gia đình bạn.

Tham khảo thêm: Cách xử lý nước nhiễm phèn một cách hiệu quả

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Phèn chua là gì? Những công dụng của phèn chua

Phèn chua là gì? Những công dụng của phèn chua

Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, người ta biết phèn nhôm còn trước cả kim loại nhôm. Phèn nhôm được điều chế từ các nguyên liệu là đất sét (có...

Asen là gì? Tác hại của Asen đối với sức khỏe con người

Asen là gì? Tác hại của Asen đối với sức khỏe con người

Asen hay còn gọi là thạch tín một chất độc cực mạnh gấp 4 lần so với thủy ngân. Oxit này màu trắng, dạng bột, tan được trong nước, rất độc. Khi ăn hay...

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng mang tính chất toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều mối nguy hại cho...

Giá nước máy sinh hoạt tại HCM

Giá nước máy sinh hoạt tại HCM

Vì tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trầm trọng nên nguồn nước máy đã trở thành nguồn nước thay thế trong sinh hoạt được đại đa số mọi...

Lắp máy lọc nước tại vòi có tốt không?

Lắp máy lọc nước tại vòi có tốt không?

Máy lọc nước tại vòi là dòng sản phẩm máy lọc nước sạch mới, được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, chỉ bao gồm các lớp lọc tích hợp và được lắp...

Đà Nẵng: nước giếng khoan cạn khô, mặn

Đà Nẵng: nước giếng khoan cạn khô, mặn

Tình trạng hạn hán, kèm theo là xâm nhập mặn diễn ra diện rộng, khiến cho người dân trồng trọt tại vùng ven biển Miền Trung điêu đứng vì không có nước...