Banner

Cách đo độ pH trong nước đơn giản và chính xác nhất

Độ pH là chỉ số quan trọng trong nguồn nước sinh hoạt, nước tính khiết,...chỉ số này thể hiện nguồn nước có tính axit hay bazơ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kiểm tra chỉ số này. Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu các cách đo độ pH trong nước siêu chính xác, đơn giản, nhanh chóng qua bài viết dưới đây nhé.

1. Độ pH trong nước là gì?

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14. Người ta quy định:

+ Nước có pH = 7 là Trung tính.

+ Nước có pH >7 là nước có tính Kiềm 

+ Nước có pH < 7 là nước có tính Axit

Để sử dụng nguồn nước hiệu quả và tối ưu cho từng mục đích khác nhau, chúng ta cần phải xác định nồng độ pH trong nước là bao nhiêu? Điển hình, theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế ban hành, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5. 

2. Độ pH trong nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.

Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có nồng độ pH cao thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật,..

3. Cách đo độ pH trong nước

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để đo độ pH, tuy nhiên có 3 cách đo độ pH được sử dụng phổ biến nhất gồm sử dụng quỳ tím, bút đo pH và chất chỉ thị màu.

cach kiem tra nong do PH

+ Sử dụng quỳ tím

Giấy quỳ là loại giấy rất dễ tìm, được sử dụng để kiểm tra xem dung dịch có tính axit và là một công cụ thí nghiệm phổ biến. 

Quy trình rất đơn giản: 

+ Đổ đầy ống nghiệm hoặc cốc nhỏ bằng mẫu nước bạn muốn thử nghiệm.

+ Nhúng dải giấy quỳ đỏ và xanh vào nước.

+ Giấy quỳ sẽ chuyển sang màu hơi xanh nếu nước có tính kiềm. Mặt khác, giấy quỳ xanh sẽ có màu đỏ nhạt nếu được nhúng trong nước có tính axit. Nếu nước có độ pH là 7, sẽ không đổi màu.

Tùy thuộc vào loại giấy nào đã thay đổi màu sắc, thật dễ dàng để biết nước có độ pH cao hay thấp.

 Tuy nhiên độ chính xác không cao, xét nghiệm này sẽ chỉ hiển thị nếu nước có tính axit hoặc kiềm. Nó không thể đo được độ pH thực tế của nước

cach do do ph trong nuoc

Cách đo độ pH trong nước bằng quỳ tím

+ Sử dụng bút đo pH

Bút đo pH là thiết bị đo nồng độ pH hiệu quả nhất hiện nay, giúp người dùng xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất, với độ chính xác cao, thời gian nhanh chóng.

Hiện nay có 3 loại thiết bị đo pH được nhiều người sử dụng:

  • Máy đo pH để bàn: Chuyên dùng trong phòng thí nghiệm, tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.
  • Máy đo pH cầm tay: Với các loại máy này, người ta có thể thao tác một cách nhanh gọn do máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi thao tác đo.

Bút đo độ pH: Có kích thước nhỏ gọn, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than đều được, bên cạnh đó là khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.but do ph

Bút đo pH

+ Sử dụng chất chỉ thị màu

Phương pháp chỉ thị màu này về cơ bản bao gồm hai phương pháp: một là so sánh màu chuẩn tương ứng với một giá trị pH đã biết với màu của chất chỉ thị nhúng trong dung dịch cần đo sử dụng dung dịch đệm. Phương pháp khác là chuẩn bị giấy kiểm tra pH được ngâm trong chất chỉ thị, sau đó nhúng giấy này vào dung dịch cần kiểm tra và so sánh màu của nó với màu chuẩn. Phương pháp này đơn giản, nhưng dễ mắc phải sai số và nói chung cho kết quả với độ chính xác không cao. Chúng ta có thể gặp một vài loại sai số như:

  • Sai số do nồng độ cao của muối trong dung dịch
  • Sai số do nhiệt độ của dung dịch
  • Sai số do sự có mặt của các chất hữu cơ trong dung dịch

Tham khảo thêm: 

=> Nồng độ pH là gì? Và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

=> Phương pháp nâng nồng độ pH

  • Tin liên quan
Giá cột lọc composite mới nhất

Giá cột lọc composite mới nhất

Cột lọc composite trong hệ thống lọc nước có rất nhiều kích thước và công suất khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn cho mình loại cột loc phù hợp nhất. Và tùy xuất xứ mà cột lọc composite sẽ có giá thành khác nhau

Công dụng của than hoạt tính

Công dụng của than hoạt tính

than hoạt tính có rất nhiều công dụng như thải độc, loại bỏ nấm mốc, khử mùi, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như lọc nước, y học, làm mát,...

Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn là một hệ thống lọc nước giếng khoan, nước máy bị nhiễm phèn, giúp nguồn nước sinh hoạt không còn phèn, tạp chất, cặn và mùi,... Hiện nay, máy lọc nước phèn được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và công ty, xí nghiệp. Máy lọc nước phèn thông dụng nhất hiện nay là hệ thống cột lọc, có 3 loại chính: nhựa, inox va composite

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Công ty Tân Bình còn cung cấp hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình bằng trụ lọc (chuyên lọc phèn, xử lý nước nhiễm phèn, lọc canxi,...), lọc tổng biệt thự, máy lọc nước mặn, máy lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Qua gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành xử lý nước, công ty Tân Bình đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Hệ thống lọc nước mặn đa dạng về công suất, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu về hệ thống lọc nước mặn này:

Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF là gì?

Màng siêu lọc UF Với kích thước từ 0,1~0,001micron (µm) màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng,và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virut, và vi trùng gây bệnh…)và đặc biệt là có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9% dường như không còn vi khuẩn

Call