Banner

Phương pháp nâng nồng độ pH

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có nồng độ pH cao thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật,..

Nồng độ pH thấp thường có dấu hiệu là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn.

ph la gi

Ph là gì?

ph thap

Cách làm tăng độ pH của nước đơn giản, hiệu quả

Nồng độ pH trong nước thấp dễ xử lý hơn pH cao, thông thường, có 2 phương pháp nâng pH được sử dụng rộng rãi là: sử dụng bộ lọc nước trung hòa pH và sử dụng hóa chất điều chỉnh pH.

1. Sử dụng lọc nước trung hòa pH

- Nếu pH không quá thấp, có thể dùng các bộ lọc có vật liệu lọc chính là Calcite (từ đá vôi) hoặc magnesia (magnesium oxide) để nâng pH và hiện nay sử dụng chủ yếu là hạt Crosex, Fogman, hay hạt LS Việt Nam.  Bộ lọc kiểu này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược, tránh gây tắc nghẽn. Các vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

bo loc phen và nang ph

Các bộ lọc nước giếng đầu nguồn kết hợp làm tăng Ph của nước.

- Phương pháp này thường làm tăng lượng canxi và làm cho nước bị cứng hơn. Do đó cần theo dõi độ cứng để có phương pháp điều chỉnh thích hợp. Nếu độ cứng quá cao, lại cần phải làm mềm.Muốn vật liệu sử dụng lâu bền hơn, nên trang bị thêm lọc cặn thô phía trước.

2. Dùng bơm điều chỉnh pH bằng hóa chất

Với quy mô lớn hoặc khi PH quá thấp, thường dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo PH tăng vừa đủ. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp,có thể sẽ dùng Kali để nâng PH, nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tóm lại, có 2 cách nâng độ pH của nước trên, tuy nhiên cách 1 thường được người dùng sử dụng nhiều nhất bởi ngoài làm tăng pH của nước, bộ lọc trung hòa còn có khả năng loại bỏ phèn tạp chất, kim loại nặng trong nước. 

Tham khảo: Giá bộ lọc nước giếng nâng PH

Quý khách cần xử lý nước giếng, nâng độ pH trong nước thì liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Công ty TNHH TM Môi Trường Tân Bình

116 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

Điện thoại/zalo: 0938.317.443

Website: xulynuocnhiemphen.vn

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Nồng độ pH là gì? Và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

Nồng độ pH là gì? Và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính...

Cách đo độ pH trong nước đơn giản và chính xác nhất

Cách đo độ pH trong nước đơn giản và chính xác nhất

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để đo độ pH, tuy nhiên có 3 cách đo độ pH được sử dụng phổ biến nhất gồm sử dụng quỳ tím, bút đo pH và...