Banner

Hàng trăm hộ gia đình sử dụng nước nhiễm phèn tại Bình Định

Làng phong Quy Hòa thuộc Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định, nơi đây chỉ cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 04 km với gần 600 hộ dân nghèo.Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại làng phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng, nước giếng bị nhiễm phèn nặng. 

Nước giếng bị nhiễm phèn nặng Tại Bình Định

Theo người dân làng phong Quy Hòa, khoảng hơn 10 năm trước, nguồn nước họ sử dụng cho sinh hoạt chỉ là giếng đào tại nhà nhưng vẫn bảo đảm vệ sinh. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nguồn nước trong khu vực này bị nhiễm phèn nặng dù họ đã khoan giếng sâu hàng chục mét. Không còn cách nào khác, người dân ở đây đành “sống chung với ô nhiễm”, đồng thời cầu cứu các cấp chính quyền địa phương.

Nguồn nước nơi đây bị nhiễm phèn nặng, nước giếng từ lòng đất vừa bơm lên thì thấy vàng khè, đục ngầu, lợn cợn cặn. Nhiều hộ dân tự làm bể lọc để lọc nước phèn giếng khoan 2-3 lần nhưng vẫn không hết, chỉ giảm được 50-60%, nước vẫn có mùi hôi tanh.

nuoc nhiem phen

Ông Trần Quý Lành - khu vực trưởng khu vực 2, phường Ghềng Ráng - cho biết vì thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm phèn nặng để sinh hoạt nên thời gian qua, rất nhiều người dân làng phong bị các bệnh về đường ruột và ngoài da. Mấy năm nay, ông liên tục kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì

Theo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định, năm 2013, công ty đã lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm phèn tại khu vực 1 và khu vực 2, phường Ghềnh Ráng (trong đó có làng phong Quy Hòa) với kinh phí hơn 12 tỉ đồng. Lần lữa mãi, đến cuối năm 2014, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đề xuất nguồn kinh phí cho dự án này nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đến thời điểm này, ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, cũng chỉ cho biết sở này đang xem xét cân đối nguồn kinh phí cho dự án xây dựng hệ thống nước sạch tại khu vực 1 và khu vực 2, phường Ghềnh Ráng.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Lựa chọn nhiệt độ của nước uống phù hợp để có một cơ thể khỏe từ bên trong ra bên ngoài.

Lựa chọn nhiệt độ của nước uống phù hợp để có một cơ thể khỏe từ bên trong ra bên ngoài.

Nước rất tốt cho cơ thể của chúng ta, tuy nhiên nên chọn nhiệt độ của nước uống phù hợp để có một cơ thể khỏe từ bên trong ra bên ngoài.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể của chúng ta bị thiếu nước.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể của chúng ta bị thiếu nước.

Cơ thể của chúng ta hơn 75% là nước, vì vậy việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể là việc làm cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.