Banner

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bởi nước giếng khoan được sử dụng như là nguồn nước sinh hoạt chính, đặc biệt là ở nông thôn.

1. Nguyên nhân nước giếng khoan bị nhớt 

Rất nhiều hộ gia đình khi bơm nước từ giếng khoan lên, nước trông rất trong nhưng khi vài tiếng trong không khí thì lại xuất hiện cặn vàng dưới đáy hoặc nhẹ thì váng nổi lên trên bề mặt. Khi đưa tay chạm vào bể chứa nước thì lại cảm thấy nhớt và bị bám đen, hay cảm thấy da bị nhớt khi tắm xong. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó là nước giếng khoan đã bị nhiễm sắt và mangan nặng.

nuoc gieng bi noi van

nước giếng bị nổi váng

Vì nguồn nước ngầm hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng nước thải, khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp tích lũy vào trong lòng đất rồi ngấm vào mạch nước ngầm. Chính vì vậy mà nguồn nước ngầm bị nhiễm kim loại nặng, các chất độc hại,.. cũng có một số khu vực do tính chất thổ nhưỡng.

2. Cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt không nên sử dụng để sinh hoạt cũng như ăn uống, vì nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Khi gia đình bạn gặp tình trạng này thì hãy thử sử dụng một trong những cách khắc phục bên dưới. 

2.1. Tự làm hệ thống xử lý nước giếng khoan 

Chính là tự xây bể lọc thô hoặc sử dụng bồn chứa có sẳn, kết hợp hệ thống làm thoáng – lắng – lọc, chúng ta có thể lọc bỏ sắt và mangan có ở trong nguồn nước. Nhờ đó có thể khắc phục được tình trạng nhớt ở nước giếng khoan.

Hệ thống sử dụng giàn phun mưa làm sắt có trong nước sẽ được kết tủa dưới dạng Fe(OH)3, kết tủa này sẽ bị giữ lại ở bể lọc (bồn loc thô), mangan cũng tương tự như vậy.

Kết Quả, nước sau khi qua hệ thống xử lý nước thô sẽ không còn nhiễm sắt và mangan,nước sẽ trong và không còn nhớt nữa. Chúng ta có làm giàn phun mưa bằng ống nước đục lỗ, vòi sen, hay tiện dụng hơn hiện nay là bộ trộn khí ejector của công ty Tân Bình.

bo tron khi ejector

Bộ trộn khí Ejector

2.2. Sử dụng hệ thống trụ lọc tổng sinh hoạt

Giải pháp xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhớt hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng hệ thống trụ lọc tổng. Được thiết kế chuyên dụng để xử lý nguồn nước giếng khoan sinh hoạt, hệ thống có chức năng lọc kim loại nặng, loại bỏ hoàn toàn mangan và sắt có ở trong nguồn nước.

Hệ thống trụ lọc tổng có nhiều công suất khác nhau sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt , rất thích hợp cho các hộ gia đình, công ty xí nghiệp hiện nay.  Các hộ gia đình có thể lựa chọn lọc nước sinh hoạt 1 trụ, lọc nước sinh hoạt 2 trụ hay lọc nước sinh hoạt 3 trụ để đem lại nguồn nước sạch và an toàn cho cả gia đình.

tru loc tong bang nhua pvc

Trụ lọc tổng bằng nhựa PVC

xu ly nuoc gieng khoan bi nhot bang 3 cot inox

Xử lý nước giếng khoan bị nhớt bằng 3 cột inox

Tham khảo: Hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình

2.3. Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước cũng có khả năng giúp lọc bỏ kim loại nặng như sắt và mangan trong nước, nhờ đó tình trạng nước giếng khoan bị nhớt được khắc phục. Tuy nhiên, máy lọc nước lại có công suất nhỏ nên chỉ có thể lọc nước để phục vụ cho nhu cầu ăn uống.

Hiện nay, sản phẩm máy lọc nước được bán khá nhiều trên thị trường với công nghệ RO, Nano…Tùy thuộc vào nguồn nước và yêu cầu của gia đình mà lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp.

Hy vọng với những cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt hay nói đúng hơn là nước giếng khoan bị nhiễm sắt, mangan mà bài viết này nêu ra, có thể giúp hộ gia đình chọn cho mình một phương pháp xử lý phù hợp nhất. Giúp gia đình mình luôn luôn có một nguồn nước sạch để sinh hoạt hàng ngày.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đường dây nóng của công ty Tân Bình - 0938.317.443 

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Cách khử mùi nước giếng khoan

Cách khử mùi nước giếng khoan

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giếng khoan có tanh và mùi thối là do nguồn nước giếng khoan nhiễm tạp chất sắt(FE) làm cho nước có mùi tanh tanh, khi bơm...

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Hệ thống lọc cực ký quan trong trong cuộc sống của chúng ta, nguồn nước có sạch thì sức khỏe của mỗi chúng ta mới được đảm bảo. Bài viết dưới đay...

Phương pháp nâng nồng độ pH

Phương pháp nâng nồng độ pH

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia...

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Hiện nay nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân được lấy từ nguồn nước mặt và nước ngầm là chủ yếu. Nhưng những nguồn nước này đang...

Ưu điểm của máy lọc nước Karofi

Ưu điểm của máy lọc nước Karofi

Với những ưu điểm của máy lọc nước Karofi, chất lượng máy lọc nước theo tiêu chuẩn Quốc tế, Dịch vụ chăm sóc nhanh, tận tình, chu đáo làm thỏa mãn...

Máy lọc nước: Tiêu chuẩn Việt có khác Mỹ?

Máy lọc nước: Tiêu chuẩn Việt có khác Mỹ?

Quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) và chứng nhận quản lý sản phẩm NSF 58 (Mỹ) là hai tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá chất...