Banner

Cách khử mùi nước giếng khoan

1.Nước giếng khoan có mùi thối thôi và tanh tanh vì sao?

 

Đa số nguồn nước sinh hoạt sử dụng hiện nay trong các hộ gia đình ở nông thôn đều lấy từ nguồn giếng khoan bởi vì ở một số vùng, nguồn cấp nước máy mà các công ty cấp nước cung cấp cho người tiêu dùng còn chưa đi đến được, tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao cùng với hệ thống xử lý nước giếng còn thô sơ thì việc bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân còn nhiều bất cập, đặc biệt, những gia đình sử dụng giếng khoan thường xuyên gặp phải tình trạng nước giếng khoan có mùi tanh và thủm thủm.

nuoc nhiem phen

Nước nhiễm phèn

2. Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là một trong những giải pháp hàng đầu về nhu cầu sinh hoạt nước của con người, ở đa số các vùng nông thôn và một số nơi ở thành thị, người ta vẫn lựa chọn sử dụng nước giếng thay vì nước máy, bởi nguồn nước đến từ giếng khoan tương đối ổn định, tiết kiệm chi phí và nhất là không phụ thuộc vào lịch cung cấp nước hay cắt nước của các công ty cấp nước, tuy nhiên, với sự biến đổi không ngừng nghỉ của môi trường, ngành công nghiệp phát triển cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn nước ngần hiện nay, … gây nên hậu quả là nước giếng khoan có bùn và có mùi thối mùi tanh,...

3. Tại sao nước giếng khoan có tanh và mùi thối?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giếng khoan có tanh và mùi thối là do nguồn nước giếng khoan nhiễm tạp chất sắt(FE) làm cho nước có mùi tanh tanh, khi bơm lên thì trong nhưng để tầm 1 - 2h tiếng là ngả vàng. Nguồn nước có mùi thối hay còn gọi là nước bị nhiễm h2s, dò nguồn nước ngầm có xuất hiện của vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước, loại vi khuẩn này khi tiếp xúc với nguồn nước ngầm sẽ sinh ra khí H2S. ( hidro sunfua ).

Theo các chuyên gia, một vài trường hợp nước giếng khoan có bùn cũng là do địa hình và loại đất không thích hợp cho việc khoan giếng.

Ngoài ra việc nguồn nước bơm từ giếng khoan xuất hiện những mùi lạ như mùi mùi tanh, mùi trứng thối, … đều là dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Đây đều là những nguy cơ cho thấy sức khỏe của bạn và gia đình đang bị đe dọa bởi những căn bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột, thậm chí là ung thư.

4. Một số nguyên nhân gây nên mùi hôi thối trong nước giếng khoan

Nước giếng từ bao đời vẫn là nơi cung cấp nước uống, nước trong sinh hoạt và kể cả nước trong sản xuất đối với người dân khu vực nông thôn. Hoặc ngay như một số nơi có nước sạch thì nước giếng vẫn được sử dụng song song.

Nguồn nước này theo các ống khoan hút trực tiếp từ mạch nước ngầm đi lên, nếu chất nước tốt, nước sạch sẽ trong vắt và ít có màu hay mùi. Nhưng thực chất nguồn nước này chưa được xử lý nên rất dễ làm nước có mùi hôi,

5. Những nguy hiểm khi dùng nước giếng có mùi hôi

  • Nguồn nước có mùi hôi làm độ PH giảm, tăng tính axit bào mòn tất cả những vật dụng dùng nước từ quần áo, đồ dùng đến việc khó chịu khi tắm giặt, sinh hoạt.
  • Nguồn nước này có hàm lượng sắt cao còn gây ố vàng quần áo khi giặt.
  • Nước có mùi hôi còn làm biến chất thực phẩm gây mất mỹ quan, biến màu nước uống gây khó chịu, khó tiêu .
  • Nguồn nước này nhiều hợp chất kim loại có hại tăng cao nguy cơ gây các bệnh ngoài da như: mần đỏ, ngứa da, lở loét.
  • Nước giếng có mùi hôi nặng, lâu ngày không được xử lý thậm chí có thể gây ra các bệnh lý tả, thương hàn, sỏi thận…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
  • Chất amoni trong nguồn nước có mùi hôi gặp oxy chuyển hóa thành nitrat, khi đi vào cơ thể người gây thiếu oxy trong máu là nguyên nhân gây ung thư.
  • Ngoài ra nước có mùi hôi cũng là tác nhân gián tiếp ảnh hưởng đến các thiết bị khác như: máy giặt, bình nóng lạnh, ấm siêu tốc…

Tìm hiểu rõ nguyên nhân và những tác hại của nước giếng đối với sức khỏe con người để tìm ra một số cách khắc phục triệt để mùi hôi nguồn nước nâng cao chất lượng cuộc sống.

6. Giải pháp xử lý nước giếng khoan có bùn và mùi thối

Sau khi nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thì việc xử lý nước giếng khoan có bùn và mùi thối là việc làm cấp thiết và quan trọng, dưới đây là một số giải pháp mà bạn nên thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình :

 6.1 Giữ vệ sinh xung quanh giếng : nguồn nước giếng mà chúng ta sử dụng hằng ngày là lấy từ mạch nước ngầm dưới lòng đất, vì vậy mạch nước ngầm này rất dễ bị ô nhiễm nếu như không giữ gìn vệ sinh xung quanh giếng.

 6.2 Dàn phun mưa: sử dụng dàn mưa để tăng khả năng thoát khí. đây cũng  là cách hay mà tự nhiên để khử mùi tanh hay mùi clo có trong nguồn nước.

 dan phun mua trong be chua

6.3 Dùng tháp oxy hóa cao tải: tháp oxy hóa là loại dành cho công nghiệp, xử lý lưu lượng nước lớn thì chúng ta nên chon dùng tháp oxy hóa

thap oxy hoa

6.4 Bộ xục khí ejector: đây là cách tôi ưu hiện nay, bộ xục khí có tác dụng hút khí từ ngoài vào trộn khi với nguồn nước làm bay mùi nhanh và rất tốt cho sắt kết tủa phèn nhanh.

bo tron khi ejector

        

6.5 Bộ lọc nước : Bộ lọc nước chó chứa than hoạt tính nên khả năng khử mùi vượt trội, lắp đặt một bộ lọc nước giếng khoan chuyên nghiệp đúng cách là cách tối ưu nhất hiện nay. Bộ lọc kết hợp với các phương pháp như dàn mưa, ejector thì hiệu quả tăng gấp đôi.

Một số loại lọc thông dụng khử mùi tanh và mùi trứng thối hiện nay

cot loc inox khu mui tanh

Bộ lọc inox khử mùi tanh trong nước giếng

bo loc nhua khu mui tanh

Bộ lọc nhựa khử mùi tanh

Hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về  nguyên nhân gây mùi trong nước giếng và cách khử mùi trong nước giếng khoan. Các bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho công ty Tân Bình để được tư vấn 0938.317.443

  • Tin liên quan
Cách nhận biết nguồn nước có bị nhiễm vôi(canxi)

Cách nhận biết nguồn nước có bị nhiễm vôi(canxi)

Tình trạng nước nhiễm vôi nặng trong nước sinh hoạt đang ngày càng phổ biến tại các gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang dùng có cặn trắng ở dưới đáy ấm, phích nước khi đun sôi, các đường ống nước, trong vòi của bình nóng lạnh, hay vòi cấp nước của máy giặt….

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Một số phương pháp lọc nước hiện nay

Lọc nước giếng khoan hay xử lý nước giếng khoan là làm cho nguồn nước sạch hơn, đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của gia đình, công ty, xí nghiệp.

Phương pháp nâng nồng độ pH

Phương pháp nâng nồng độ pH

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có nồng độ pH cao thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Hiện nay nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân được lấy từ nguồn nước mặt và nước ngầm là chủ yếu. Nhưng những nguồn nước này đang ngày càng ô nhiễm bởi nước thải, rác thải sinh hoạt, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và chế biến… đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân

Ưu điểm của máy lọc nước Karofi

Ưu điểm của máy lọc nước Karofi

Với những ưu điểm của máy lọc nước Karofi, chất lượng máy lọc nước theo tiêu chuẩn Quốc tế, Dịch vụ chăm sóc nhanh, tận tình, chu đáo làm thỏa mãn tối đa mọi nhu cầu của khách hàng. Đủ hiểu vì sao máy lọc nước Karofi lại được đông đảo Quý khách hàng ưa chuộng và tin dùng đến như vậy.

Máy lọc nước: Tiêu chuẩn Việt có khác Mỹ?

Máy lọc nước: Tiêu chuẩn Việt có khác Mỹ?

Quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) và chứng nhận quản lý sản phẩm NSF 58 (Mỹ) là hai tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá chất lượng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO.

Call