Banner

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng mang tính chất toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả ra sao và cách khắc phục như thế nào? Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là một hiệu ứng khiến không khí trên Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời có thể đi xuyên qua tầng khí quyển chiếu thẳng xuống mặt đất, mặt đất hấp thụ nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

hieu ung nha kinh

Khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao sẽ khiến bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, đây cũng là nỗi lo chung của toàn nhân loại lên

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Theo như ở trên thì khí CO2 được xem là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.  Các hoạt động tự nhiên, khai thác và sản xuất của con người sản sinh ra khí CO2, khí này sẽ bức xạ vào khí quyển, hấp thu nhiệt khiến nhiệt độ không khí tăng cao. Ngoài ra, bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí gây hiệu ứng nhà kính khác như khí metan, khí N2O, O3, các khí CFC.

Đồng thời sự phát triển của các ngành công nghiệp cùng gia tăng dân số với tốc độ nhanh chóng cũng tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ Trái Đất.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Đại đa số các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

- Đối với con người:

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhiều bệnh dịch mới bùng phát, hệ miễn dịch của con người cũng bị suy giảm.

Đặc biệt, sử thay đổi nhiệt độ và nắng mưa thất thường khiến các vi khuẩn và mầm bệnh lạ xuất hiện..

- Đối với động thực vật.

Sự nóng lên của toàn cầu khiến hệ sinh thái, động thực vật bị thay đổi điều kiện sống. Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến môi trường sống, khiến nhiều loại đồng vật không thích ứng được và dần dần bị tuyệt chủng

Thời tiết khô hạn làm nạn cháy rừng càng tăng cao, dẫn đến tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.

- Tài nguyên biển

Hiệu ứng nhà kính khiến Trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan khiến nước biển dâng cao, diện tích đất quanh biển bị thu hẹp, nhiều làng mạc bị nhấn chìm.

Đối với nguồn nước

Số lượng cũng như chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  biệt. Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài gây ra hạn hán, cạn kiệt nguồn nước ngầm, con người không có nguồn nước để sinh hoạt, tưới tiêu, sản xuất,...Mùa mưa thì lũ lụt thất thường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và kinh tế.

hieu ung nha kinh

Một số biện pháp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Để khắc phục hiệu ứng nhà kính, mỗi người cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

  • Bảo vệ rừng, trồng rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng
  • Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như: gió, mặt trời, hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch
  • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình để nâng cao đời sống kinh tế, xã hội và giảm các nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
  • Tiết kiệm nước, điện, và các loại tài nguyên
  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng việc xây dựng công trình nhà ở, đường sá giao thông thuận tiện để giảm các chất khí thải
  • Chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt sang trồng các loại cây ngắn ngày,…
  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì xe máy, xe ô tô
  • Thực hiện các biện pháp xử lý, bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cách chuyển hóa khí Metan, CO2,…thành các chất khí có lợi.
  • Tuyên truyền, vận động các cá nhân, gia đình, đơn vị hiểu rõ về nguyên nhân cũng như hậu quả của hiệu ứng nhà kính để từ đó có các biện pháp ngăn ngừa, bảo vệ môi trường.

Tham khảoBiện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

  • Tin liên quan
Giá nước máy sinh hoạt tại HCM

Giá nước máy sinh hoạt tại HCM

Vì tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trầm trọng nên nguồn nước máy đã trở thành nguồn nước thay thế trong sinh hoạt được đại đa số mọi người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng nước máy trong sinh hoạt chúng ta phải chi trả một khoản phí nhất định. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, công ty Tân Bình sẽ chia sẽ thông tin về đối tượng sử dụng nước máy, giá nước sinh hoạt tại hcm là bao nhiêu? và cách tính tiền nước như thế nào?

Cách khử mùi nước giếng khoan

Cách khử mùi nước giếng khoan

Nước giếng khoan có mùi tanh do đâu và cách khử mùi trong nguồn nước giếng khoan như thế nào? bài viết sau sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về vấn đề nay.

Gần 3 triệu người dân Hà Nội thiếu nước sạch

Gần 3 triệu người dân Hà Nội thiếu nước sạch

Nước chiếm 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất, là nguồn tài nguyên quý giá, tuy nhiên, trữ lượng nước sạch, phục vụ đời sống sinh hoạt của con người chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó. Trước sự biến đổi khí hậu, thiên tai, bùng nổ dân số, sự lãng phí và khai thác nguồn nước quá mức của con người, thế giới ngày càng "khát" nước sạch

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH NƯỚC ĂN UỐNG, SINH HOẠT VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG NĂM 2018

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH NƯỚC ĂN UỐNG, SINH HOẠT VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG NĂM 2018

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH NƯỚC ĂN UỐNG, SINH HOẠT VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG NĂM 2018 Trong năm 2018, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát 3.155 mẫu, trong đó có 1.827 mẫu (57,91%) đạt chỉ tiêu hóa lý, 3.017 mẫu (95,63%) đạt chỉ tiêu vi sinh.

Dùng sai cách, máy lọc nước chục triệu cũng vứt

Dùng sai cách, máy lọc nước chục triệu cũng vứt

Nhiều người chỉ quan tâm lúc chọn mua mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, việc bảo trì thay lõi lọc nước định kỳ cực kỳ quan trong, vì nó ảnh hưởng tời chất lượng nước cũng như tuổi thọ của máy lọc

Nước biển có màu xanh và mặn là do đâu?

Nước biển có màu xanh và mặn là do đâu?

Nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

Call