Nước cứng là nước chứa ion có hoá trị 2 như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.
Nước nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.
Nước cứng tạm thời : có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO
Nước cứng vĩnh cửu: Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Xử lý nước cứng này rất khó.
Độ cứng vĩnh viễn của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ phi nó quá cao, ngược lại, độ cứng tạm thời (ĐCTT) lại có ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra ĐCTT là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:
Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
Khi phản ứng phân hủy xảy ra trong cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ gây hại không nhỏ.
Ở con người, nếu sử dụng nước cứng lâu dài, chúng sẽ là nguyên nhân gây ra sỏi thận và 1 trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạc.
Ngoài ra, nước cứng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng như: các thiết bị vật dụng bị bám trắng, gây nghẹt đường ống, hay nước cứng khó làm đá, sử dụng nhiều xà phòng hơn,...
a. Phương pháp hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
b. Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
c. Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
b. Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)
e .Phương pháp trao đổi ion bằng hệ thống cột lọc nước: được áp dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước sinh hoạt, lọc nước tinh khiết,...
Mục đích của việc dùng nhựa trao đổi ion (hạt Cation) trong xử lý nước là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.
Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+.
Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý nước chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.
Mọi chi tiết xin liên hệ công ty chúng tôi:
Địa chỉ liên hệ: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM
Hotline: 0938 317 443
Nước cứng tạm thời là thuật ngữ dùng để miêu tả tình trạng nước chứa nhiều khoáng chất có khả năng tạo cặn. Nước cứng tạm thời thường chứa các...