Banner

Nước cứng tạm thời là gì? Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời phổ biến hiện nay được người dân quan tâm, tìm hiểu và sử dụng, bởi tình trạng nguồn nước cứng ngày càng nhiều. Một số chất phải kể đến như: Soda, Muối amoni, Borax,...Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

các chất làm mềm nước cứng tạm thời

các chất làm mềm nước cứng tạm thời.

1. Tìm hiểu về nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là thuật ngữ dùng để miêu tả tình trạng nước chứa nhiều khoáng chất có khả năng tạo cặn. Nước cứng tạm thời thường chứa các ion canxi (Ca²⁺) và magie (Mg²⁺), gây ra hiện tượng tạo cặn khi nước tiếp xúc với các bề mặt, đường ống hoặc thiết bị.

Nguyên nhân gây ra nguồn nước cứng tạm thời chủ yếu là do nước tiếp xúc với đá, đất, hoặc các nguồn nước ngầm chứa nhiều khoáng chất. Nguồn nước cứng này chỉ tạm thời và rất dễ làm mềm. 

Sử dụng nước cứng tạm thời gây ra nhiều tác hại đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe nguồi sử dụng như: Các khoáng chất bám vào đường ống gây tắt nghẻn đường ống, giảm tuổi thọ các thiết bị nước. Sử dụng nước cứng tạm thời để uống sẽ gây ra các bệnh về da, tóc, đường ruột và đặc biệt sỏi thận.

vòi nước bị bám trắng khi nước cứng tạm thời

vòi nước bị bám trắng khi nước cứng tạm thời.

2. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều chất có thể được sử dụng để làm mềm nước cứng tạm thời. Dưới đây là một số chất làm mềm nước cứng tạm thời phổ biến và hiệu quả mang lại cao:

Soda (carbonat natri - Na₂CO₃)

Soda là một chất có khả năng tạo phản ứng hóa học với các ion canxi (Ca²⁺) và magiê (Mg²⁺) trong nước cứng. Khi soda được thêm vào nước cứng, nó tạo thành các ion hydroxit (OH⁻) và cacbonat (CO₃²⁻), tạo thành các chất kết tủa dễ dàng bị lắng đọng. Các chất kết tủa này chứa canxi và magiê, và bạn có thể lọc bỏ chúng hoặc để chúng lắng xuống đáy trước khi sử dụng nước. Điều này giúp làm mềm nước cứng tạm thời và giảm khả năng tạo cặn.

soda (NA2CO3)

Muối amoni (amoni clorua - NH₄Cl)

Muối amoni là một chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả, bởi nó có khả năng tạo thành các chất kết tủa không tan với canxi và magiê trong nước. Khi muối amoni được thêm vào nước cứng, nó phản ứng với canxi và magiê, tạo thành các kết tủa như cacbonat canxi (CaCO₃) và cacbonat magiê (MgCO₃). Những chất kết tủa này có thể được lọc bỏ hoặc để cặn lắng xuống đáy, làm mềm nước tạm thời và giảm tác động của nước cứng.

Muối amoni

Vôi tôi ( hidroxit canxi-Ca(OH)2)

Vôi tôi là một chất kết tủa trắng, có tính kiềm và tan ít trong nước, là một chất có khả năng làm mềm nước cứng tạm thời. 

Khi hidroxit canxi (Ca(OH)2) được thêm vào nước cứng, nó phản ứng với các ion canxi (Ca²⁺) và magiê (Mg²⁺), tạo thành các chất kết tủa không tan như cacbonat canxi (CaCO₃) và cacbonat magiê (MgCO₃). Những chất kết tủa này sẽ lắng xuống đáy, phần nước mềm sẽ nổi ở trên. Lúc này, ta chỉ cần gạn lấy nước ở trên và sử dụng.

vôi tôi

Tóm lại, trên đây là những chất làm mềm nước cứng tạm thời phổ biến và hiệu qủa hiện nay. Các chất này có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng hóa chất hoặc các đơn vị lọc nước. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng việc sử dụng các chất làm mềm nước chỉ là một giải pháp tạm thời và không loại bỏ hoàn toàn các chất khoáng trong nước. Để giải quyết vấn đề nước cứng một cách toàn diện, nên xem xét sử dụng các hệ thống xử lý nước chuyên nghiệp hoặc thiết bị mềm nước cứng tạm thời chuyên dụng.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Xử lý nước cứng

Xử lý nước cứng

Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn nước có độ cứng thấp,độ cứng của nước mưa gần như bằng 0,độ cứng của nước sông, ao hồ ở đồng bằng cũng...