Banner

Môi trường nước

Môi trường nước là môi trường mà trong đó những cá thể tồn tại, sinh sống và tương tác qua lại đều bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào nước. Môi trường nước có thể bao quát trong một lưu vực rộng lớn hoặc chỉ chứa trong một giọt nước. Môi trường nước là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học trong đó có ngành tự nhiên, kỹ thuật và cả kinh tế – xã hội.

xa thai bua bai la nguyen nhan gay o nhiem moi truong nuoc

Xả thải bừa bãi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Ngày nay, ô nhiễm môi trường đang được đặt trong tình trạng báo động, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi, hay cả luật bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trở nên trầm trọng.

Ở các sông rạch ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, nơi tậm trung dân cư đông đúc và nhiều khu công nghiệp lớn phát triển nguồn nước đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Phần lớn lượng nước thải sinh hoạt (khoảng 600.000 m3 mỗi ngày, với khoảng 300 tấn rác được thải ra các sông ở khu vực Hà Nội) và công nghiệp (khoảng 260.000 m3 nhưng chỉ có 10% được xử lý) đều không qua hệ thống xử lý nào, mà đổ thẳng vào các ao hồ, sau đó chảy ra các con sông lớn tại vùng Châu Thổ sông Hồng và sông Mê Kông. Ngoài ra, nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất như các lò mổ gia súc gia cầm và ngay bệnh viện (khoảng 7.000 m3 mỗi ngày, chỉ 30% là đã được xử lý) cũng không có hệ thống xử lý nước thải. Trong tổng số 184 khu công nghiệp trong cả nước, có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các thành phố khu đô thị chỉ có khoảng 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải còn yếu kém, chất thải nên chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường… Hầu hết nước thải chưa qua xử lý đều đổ thẳng ra sông. Điển hình như vụ sả thải vedan và formosa vừa qua.

xu ly nuoc sach

Một số giải pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay
 

– Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lí hình) phải thực sự đủ mạnh đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm.

– Xây dựng đồng bộ hệ thống quản lí môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ  hơn nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với môi trường.

– Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên hoặc định kỳ); phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa các lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát, giám sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

– Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo đảm bảo có các hệ thống xử lý nước tiên tiến, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp; tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương thời gian vừa qua, gây khó khăn cho công tác quản lí nói chung, quản lí môi trường nói riêng.

– Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân cũng như doanh nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân cũng như các doanh nghiệp trong việc ý thức bảo vệ môi trường.

Tình trạng môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi chúng ta biết ý thức gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều hậu quả đáng ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và môi trường tự nhiên. Vì vậy, cần phải có...

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các vụ xả thải hóa chất ra sông ngòi và đại dương hay tràn dầu ở biển gây ra hậu quả lâu dài tới con người cũng như môi trường sống của nhiều loài...

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng các chất độc hại - thường là hóa chất hoặc vi sinh vật - làm ô nhiễm suối, sông, hồ, đại dương, tầng chứa...

Chất lượng môi trường nước ngầm ở Đồng Nai đang dần cải thiện

Chất lượng môi trường nước ngầm ở Đồng Nai đang dần cải thiện

Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Đồng Nai cho biết, kết quả quan trắc tại 89 công trình thuộc 9 khu vực trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm...