Banner

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị cát

Nước giếng khoan bị cát là tình trạng nước giếng bơm lên có lẫn cát bên trong, tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngảy của người sử dụng. Vậy tại sao nước giếng bị cát và cách xử lý tình trạng này đơn giản, hiệu quả nhất là gì? Cùng Công ty Tân Bình tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

NGUYÊN NHÂN NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ LÊN CÁT

Cát trong nước giếng có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ làm hỏng máy bơm đến làm tắc đường ống và giảm lưu lượng nước. Khi bạn xác nhận sự hiện diện của cát, hãy cân nhắc xem xét các nguyên nhân sau đây:

  • Do kỹ thuật khoan không đúng cách có thể tạo ra những kẽ hở trong tầng đất, tạo điều kiện cho cát xâm nhập vào giếng
  • Sự hỏng hóc của bộ phận chèn sỏi của máy bơm nước trong giếng, gây vỡ nền cát và đưa vào buồng bơm một lượng lớn cát. Do đó, nước từ giếng không còn sạch, và khi bơm lên nước giếng khoan sẽ bao gồm nhiều cát.
  • Một nguyên nhân khác nữa là do mạch nước có chứa lượng cát quá lớn và mật độ cát dày đặc, bộ phận sỏi chèn không thể kiểm soát được. Điều này dẫn đến việc cát bị đẩy vào buồng bơm của máy, gây nước giếng khoan bị nhiễm cát.

giếng khoan

Giếng khoan bị lên cát.

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ CÁT

Nước giếng khoan bị lên cát gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt của người sử dụng, nhiêm trọng hơn nếu không phát hiện mà dùng nước này để uống thì một lương lớn cát sẽ vào cơ thể gây ra những bệnh lí về đường ruột, rất nguy hiểm. Do đó chúng ta cần có những phương pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng nước giếng bị lên cát này kịp thời, hiệu quả.

+ Sau khi khoan giếng xong chúng ta cần vệ sinh thật sạch giếng trước khi thả máy bơm. Sử dụng nước áp lực cao để rửa sạch lỗ giếng và loại bỏ cát, bùn đất, và các tạp chất khác. Sau khi lắp đặt đường ống nước xong, phải bịt miệng giếng và máy bơm sao cho cát, đất không rơi vào. 

+ Lắp đặt một tấm lưới lọc ở ngõ vào của máy bơm là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn cát và đất từ việc xâm nhập vào máy bơm. Tấm lưới lọc có thể giúp bảo vệ cánh quạt và các bộ phận khác của máy bơm khỏi sự hỏng hóc do tạp chất.

+ Thường xuyên kiểm tra máy bơm để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và hiệu quả.

+ Sử dụng các thiết bị lọc nước giếng đầu nguồn: Đây được xem là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn cát và tạp chất từ việc vào máy bơm và hệ thống nước. Các thiết bị lọc nước giếng như: cốc lọc thô 20 inch, phin lọc tinh, hệ thống cột lọc nước giếng, máy lọc nước UF,....Mỗi thiết bị lọc đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, có thể lắp kết hợp với nhau giúp mang lại nguồn nước lành mạnh và đảm bảo an toàn cho sử dụng.

Hệ thống lọc nước giếng khoan đầu nguồn

Hệ thống lọc nước giếng khoan đầu nguồn không chỉ lọc cát mà còn lọc được các kim loại nặng, mùi hôi tanh,..có trong nước giếng.

Với những thông tin trên, TABICO hi vọng các bạn đã tìm cho mình được một giải pháp xử lý nguồn nước giếng bị lên cát hiệu quả cao. Quý khách có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Công ty TNHH TM Môi Trường Tân Bình

Địa chỉ: 116 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

Điện thoại: 0938.317.443

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Cách xử lý nước giếng đào

Cách xử lý nước giếng đào

Cách xử lý nước giếng đào đơn giản, hiệu quả cao được người dân tìm hiểu và sử dụng ngày càng phổ biến. Bởi nguồn nước sạch ngày càng ít, nước...

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi là tình trạng thường xuyên gặp phải ở các vùng cao Tây Nguyên. Bài viết su đây sẽ giúp chúng ta hiểu được hậu quả và...

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bởi nước giếng khoan được sử dụng như...

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi tanh

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi tanh

Nếu như bạn cảm nhận được chất lượng nguồn nước đang đi xuống, nước có mùi lạ bất thường hay tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp...

Cách xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

Cách xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

Đặc điểm của nguồn nước này là, khi mới bơm từ lòng đất lên thì rất trong nhưng khi để qua đêm thì ngã vàng, có một số nơi nổi váng trên bề mặt và...

Tự làm hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình?

Tự làm hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình?

Cho tôi hỏi về hệ thống xử lý nước giếng khoan tại công ty, giá báo nhiêu ? Trong trường hợp giá thành vượt quá khả năng, công ty có thể hướng dẫn tôi...