Banner

Nước mưa có tốt không? Cách sử dụng nước mưa sạch và hiệu quả

Sử dụng nước mưa để sinh hoạt hay ăn uống là thói quen của rất nhiều hộ gia đình ở nông thôn, vùng núi từ xa xưa đến nay và một phần là do chưa có nguồn nước máy. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì người dân cũng lo ngại nguồn nước mưa có sạch không, có tốt cho sức khỏe không? Chúng ta cùng nhau giải đáp những thắc mắc này dưới đây nhé.

Sử dụng nước mưa có tốt hay không?

Nước mưa được hình thành từ hơi nước, về cơ bản là tinh khiết. Nước mưa ngày xưa, khi không khí chưa ô nhiễm thì rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống sinh hoạt bình thường. Nhưng sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, đô thị hóa... đã ngày càng làm cho nước mưa trở nên độc hơn. Tất nhiên là tùy thuộc vào từng vùng và thời điểm mưa với mức độ ô nhiễm khác nhau mà nồng độ axit trong nước mưa là khác nhau.

nuoc mua

Muốn biết có phải là nước mưa axit hay không thì có thể thử bằng giấy quỳ. Nếu giấy quỳ xanh khi nhúng vào nước mà biến thành màu đỏ hoặc hồng thì nước mưa có axit. Về cơ bản thì nước mưa có hàm lượng axit hay không cũng không có mùi gì khác lạ, và không thể phân biệt được bằng cách ngửi. 

Ở các thành phố lớn, khu đô thị đông dân cư, nhiều nhà máy xí nghiệp... thì không nên tắm mưa. Axit có trong nước mưa ngấm vào da sẽ rất có hại, nồng độ pH thấp dưới 6,5 sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, dễ dẫn đến cảm lạnh, nặng thì có thể đột quỵ.

Hướng dẫn sử dụng nước mưa sạch và an toàn

Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt chính hay nấu ăn của gia đình mình thì cần nắm rỏmột số cách sử dụng nước mưa an toàn như: 

>> Cách lấy nước mưa

Không nên lấy nước mưa đầu mùa, vì mưa đầu mùa chứa rất nhiều vi khuẩn, axit do tích tụ lâu ngày trong bầu khí quyển. Do đó chúng ta nên lấy nước mưa sau vài lần mưa để đảm bảo nước mưa sạch và an toàn. Và đồng thời, nên lấy sau mưa khoảng 10-15 phút.

Tuyệt đối không lấy nước mưa từ trần nhà, mái hiên, cây cối,...vì những nơi đó chứa rất nhiều vi khuẩn, tạp chất. 

>> Thùng chứa nước mưa

Trong nước mưa thường có độ axit thấp, do đó nên lấy thùng nhựa sạch hay bể xi măng để chứa nước mưa, không dùng các vật dụng inox, sắt, kẽm để chứa nước mưa.

Các thùng nhựa hay bể xi măng phải có nắp đậy kín và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn cũng như không bị các loại ký sinh trùng trong thùng đựng nhiễm vào nước mưa.

nước mưa được chứa vào thùng nhựa sạch

Nước mưa được chứa vào thùng nhựa sạch.

>> Đun sôi nước mưa để uống

Đun sôi nước là cách dùng truyền thống giúp diệt khuẩn, loại bỏ mầm bệnh gây hại trong nước hiệu quả, do đó nếu dùng nước mưa để ăn uống, chúng ta phải đun sôi.

Cách xử lý nước mưa trước khi sử dụng

Nếu nước mưa ở những vùng nông thôn, miền núi, hải đảo,.. rất sạch nên không cần phải xử lý trước khi sử dụng. Đối với nguồn nước mưa ở các thành phố phát triển, khu công nghiệp, khu đô thị,..muốn sử dụng thì cần các biện pháp lọc chứ không sử dụng trực tiếp. Dưới đây là một số cách xử lý nước mưa trước khi sử dụng

>> Đối với nước mưa dùng sinh hoạt

Xử lý nước mưa sinh hoạt có nhiều cách như: sử dụng vôi, xây bể lọc thô và đặc biệt cách xử lý hiệu quả cao nhất hiện nay là sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt chuyên dụng. Hệ thống này sử dụng các bình lọc nước, bên trong chứa các vật liệu lọc nước, với cơ chế lọc tự nhiên giúp mang lại nguồn nước mưa hoàn toàn sạch và an toàn cho người sử dụng.

so do he thong loc nuoc sinh hoat

Sơ đồ hệ thống lọc nước sinh hoạt

>> Xử lý nước mưa để ăn uống

Sử dụng máy lọc nước RO để đem lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Máy lọc Ro giúp lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi rút vi khuẩn,.. giúp mang lại nguồn nước tinh khiết, uống trực tiếp mà không cần đun nấu.

Tóm lại, nước mưa ở vùng nông thôn rất sạch, có thể sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt ăn uống của chúng ta. Nhưng ở các vùng thành thị, công nghiệp hóa,...nước mưa không sạch, chứa nhiều tạp chất do ô nhiễm không khí, do đó để sử dụng nước mưa thì cần phải xử lý bằng các biện pháp lọc.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Nước sạch ở nông thôn được xử lý từ nước thải

Nước sạch ở nông thôn được xử lý từ nước thải

100 nhà máy nước sạch nông thôn thì có 95 nhà máy có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Đó là kết quả kiểm tra Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hải Phòng về chất...

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các thảm họa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Các vụ xả thải hóa chất ra sông ngòi và đại dương hay tràn dầu ở biển gây ra hậu quả lâu dài tới con người cũng như môi trường sống của nhiều loài...

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt khu vực Hồ Chí Minh

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt khu vực Hồ Chí Minh

- Hiện nay, trên địa bàn TP. HCM, người dân sử dụng nước sinh hoạt từ các nguồn như sau: + Nước máy trên mạng do 06 nhà máy nước cung cấp qua...

Sự tuần hoàn của nguồn nước trong tự nhiên

Sự tuần hoàn của nguồn nước trong tự nhiên

Vòng tuần hoàn nước là sự tồn tại và vận động của nước trên mặt đất, trong lòng đất và trong bầu khí quyển của Trái Đất. Nước Trái Đất luôn...

Người dân ''nhắm mắt'' sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn tại HCM

Người dân ''nhắm mắt'' sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn tại HCM

Bình Chánh là huyện có địa bàn rộng và nằm ven thành phố, mặc dù nơi đây có nhiều sông, rạch nhưng dân cư phân tán, giao thông phát triển chưa đều… nên...

Một số lưu ý giúp bạn sử dụng nước an toàn

Một số lưu ý giúp bạn sử dụng nước an toàn

Hiện nay, tình trạng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngoài việc tự trang bị hệ thống lọc nước sạch tổng...