Banner

Than gáo dừa là gì? quy trình sản xuất than gáo dừa

Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than, than gáo dừa có 2 loại chính là than chưa hoạt tính và than đã hoạt tính. Loại than chưa hoạt tính giá tương đối mềm còn loại than đã hoạt tính giá khá cao. Nhưng trong ngành lọc nước ta nên chọn loại than đã hoạt tính để nâng cảo khả năng khử mùi nguồn nước.

I. THAN GÁO DỪA LÀ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO ĐỂ SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

+ Do hình dạng, kích thước tương đối giống nhau nên người sử dụng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai sản phẩm này, do vậy, chúng tôi  viết bài này để CẢNH BÁO người dùng không mua phải sản phẩm Than Gáo Dừa nhưng lại Gắn Mác Than Hoạt Tính Gáo Dừa.

+ Ngày nay, thuật ngữ Than Hoat Tinh đã trở nên khá phổ biến trong xã hội. Mọi người ít nhiều cũng hiểu biết phần nào về công dụng của Than Hoạt Tính. Hiện tại, ở Việt Nam, chúng ta có sản phẩm Than Hoạt Tính Gáo Dừa, sản xuất ở Bến Tre, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lọc nước giếng, lọc vàng, khử màu, xử lý nước thải, xử lý khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng khác.

II. Quy trình sản xuất Than Hoạt Tính Gáo Dừa

1. Thu gom gáo dừa:

Người nông dân đi thu gom gáo dừa từ những cơ sở sản xuất dừa ở Bến Tre

 

gao dua

Gáo dừa thô

2. Hầm Than Gáo Dừa:

Cho gáo dừa vào lò hầm để biến gáo dừa thành Than Gáo Dừa

 

lo nung than

Lò nung than

3. Xay than: 

Than gáo dừa của người nông dân sau khi ra khỏi lò hầm có hình dạng miếng lớn (như hình trên). Đây gọi là kích thước "tự nhiên" (natural size). Than Gáo Dừa tiếp tục được cho vào máy nghiền để xay nhỏ kích thước. Ở Bến Tre, các máy xay than được thiết kế để xay Than Gáo Dừa dạng tự nhiên thành kích cỡ nhỏ hơn 3x6 và 4x8 mesh size (đồng đều hơn về kích thước). Sản phẩm phụ của quá trình xay nhỏ này là Than Gáo Dừa 6x12, 8x20 và Than Gáo Dừa Bột.

than gao dua

than thành phẩm

than gao dua

Than gáo dừa

 4. Hoạt hóa Than Gáo Dừa

Than Gáo Dừa 3x6, 4x8 sẽ được vận chuyển đến công ty Than Hoạt Tính ở Bến Tre. Tại đây, Than Gáo Dừa được nạp vào các lò quay khổng lồ. Nhiệt độ lò ở mức 950oC. Ở nhiệt độ cao, thành phần carbon trong Than Gáo Dừa phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay, tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong Than Gáo Dừa, hình thành nên một sản phẩm mới được gọi là THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA.

III. LÒ QUAY SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH

+ Đây là thiết bị đắt nhất trong nhà máy (vài chục tỉ). Giai đoạn nạp nguyên liệu, chạy qua lò quay, vận hành lò quay là giai đoạn khó nhất, quyết định chất lượng của Than Hoạt Tính.

Đa phần công nghệ tạo than hoạt tính hiện nay là sử dụng hệ thống lò quay bên trong được gắn cảnh đảo. Trong lò quay này, các cơ chế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than diễn ra liên tục.

Các nhiên liệu đung nóng lò quay được đốt ngoài trời ở nhiệt độ từ 800-9000 độ C. Chất xúc tác trong quá trình hoạt hóa là hơi nước.

Sử dụng lò quay có ưu điểm là nhanh bởi hơi nước và than di chuyển 2 chiều ngược nhau tạo tiếp xúc hai pha tốt. Nâng cao năng suất và có thể sản xuất liên tục.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
  • Tin liên quan
Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu?

Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu?

Để mua được sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý mà không phải lo lắng. Các bạn có thể tìm và mua tại hệ thống bán hàng của công ty Tân Bình. Hiện...

Công dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Công dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt . Ứng dụng của nó vào lọc nước cấp,đặc biệt là nước giếng khoan rất nhiều. Ngoài ra nó còn ứng dụng rộng...

Những lợi ích bất ngờ từ than hoạt tính gáo dừa

Những lợi ích bất ngờ từ than hoạt tính gáo dừa

Dừa là một loại cây được trồng nhiều ở miền nam Việt Nam. Cây dừa, từ gốc đến ngọn đều mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Ngày nay, việc...

Bảng giá than hoạt tính

Bảng giá than hoạt tính

Than hoạt tính là một nguyên liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực làm sạch, đặc biệt là trong lọc nước nhờ khả năng hấp thụ, làm sạch hiệu quả...

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách làm một bể lọc nước đơn giản bằng than hoạt tính tại nhà. Các bước cơ bản để làm bể lọc nước...