Banner

Quy trình làm than hoạt tính gáo dừa

Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than, than gáo dừa có 2 loại chính là than chưa hoạt tính và than đã hoạt tính. Loại than chưa hoạt tính giá tương đối mềm còn loại than đã hoạt tính giá khá cao. Nhưng trong ngành lọc nước ta nên chọn loại than đã hoạt tính để nâng cảo khả năng khử mùi nguồn nước.

I. THAN GÁO DỪA LÀ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO ĐỂ SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

+ Do hình dạng, kích thước tương đối giống nhau nên người sử dụng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai sản phẩm này, do vậy, chúng tôi  viết bài này để CẢNH BÁO người dùng không mua phải sản phẩm Than Gáo Dừa nhưng lại Gắn Mác Than Hoạt Tính Gáo Dừa.

+ Ngày nay, thuật ngữ Than Hoat Tinh đã trở nên khá phổ biến trong xã hội. Mọi người ít nhiều cũng hiểu biết phần nào về công dụng của Than Hoạt Tính. Hiện tại, ở Việt Nam, chúng ta có sản phẩm Than Hoạt Tính Gáo Dừa, sản xuất ở Bến Tre, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lọc nước giếng, lọc vàng, khử màu, xử lý nước thải, xử lý khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng khác.

II. Quy trình sản xuất Than Hoạt Tính Gáo Dừa

1. Thu gom gáo dừa:

Người nông dân đi thu gom gáo dừa từ những cơ sở sản xuất dừa ở Bến Tre

 

gao dua

Gáo dừa thô

2. Hầm Than Gáo Dừa:

Cho gáo dừa vào lò hầm để biến gáo dừa thành Than Gáo Dừa

 

lo nung than

Lò nung than

3. Xay than: 

Than gáo dừa của người nông dân sau khi ra khỏi lò hầm có hình dạng miếng lớn (như hình trên). Đây gọi là kích thước "tự nhiên" (natural size). Than Gáo Dừa tiếp tục được cho vào máy nghiền để xay nhỏ kích thước. Ở Bến Tre, các máy xay than được thiết kế để xay Than Gáo Dừa dạng tự nhiên thành kích cỡ nhỏ hơn 3x6 và 4x8 mesh size (đồng đều hơn về kích thước). Sản phẩm phụ của quá trình xay nhỏ này là Than Gáo Dừa 6x12, 8x20 và Than Gáo Dừa Bột.

than gao dua

than thành phẩm

than gao dua

Than gáo dừa

 4. Hoạt hóa Than Gáo Dừa

Than Gáo Dừa 3x6, 4x8 sẽ được vận chuyển đến công ty Than Hoạt Tính ở Bến Tre. Tại đây, Than Gáo Dừa được nạp vào các lò quay khổng lồ. Nhiệt độ lò ở mức 950oC. Ở nhiệt độ cao, thành phần carbon trong Than Gáo Dừa phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay, tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong Than Gáo Dừa, hình thành nên một sản phẩm mới được gọi là THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA.

III. LÒ QUAY SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH

+ Đây là thiết bị đắt nhất trong nhà máy (vài chục tỉ). Giai đoạn nạp nguyên liệu, chạy qua lò quay, vận hành lò quay là giai đoạn khó nhất, quyết định chất lượng của Than Hoạt Tính.

Đa phần công nghệ tạo than hoạt tính hiện nay là sử dụng hệ thống lò quay bên trong được gắn cảnh đảo. Trong lò quay này, các cơ chế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than diễn ra liên tục.

Các nhiên liệu đung nóng lò quay được đốt ngoài trời ở nhiệt độ từ 800-9000 độ C. Chất xúc tác trong quá trình hoạt hóa là hơi nước.

Sử dụng lò quay có ưu điểm là nhanh bởi hơi nước và than di chuyển 2 chiều ngược nhau tạo tiếp xúc hai pha tốt. Nâng cao năng suất và có thể sản xuất liên tục.

  • Tin liên quan
Cột lọc nước là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Cột lọc nước là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Cột lọc nước là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Cách đo độ pH trong nước đơn giản và chính xác nhất

Cách đo độ pH trong nước đơn giản và chính xác nhất

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để đo độ pH, tuy nhiên có 3 cách đo độ pH được sử dụng phổ biến nhất gồm sử dụng quỳ tím, bút đo pH và chất chỉ thị màu.

Giá cột lọc composite mới nhất

Giá cột lọc composite mới nhất

Cột lọc composite trong hệ thống lọc nước có rất nhiều kích thước và công suất khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn cho mình loại cột loc phù hợp nhất. Và tùy xuất xứ mà cột lọc composite sẽ có giá thành khác nhau

Công dụng của than hoạt tính

Công dụng của than hoạt tính

than hoạt tính có rất nhiều công dụng như thải độc, loại bỏ nấm mốc, khử mùi, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như lọc nước, y học, làm mát,...

Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn là một hệ thống lọc nước giếng khoan, nước máy bị nhiễm phèn, giúp nguồn nước sinh hoạt không còn phèn, tạp chất, cặn và mùi,... Hiện nay, máy lọc nước phèn được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và công ty, xí nghiệp. Máy lọc nước phèn thông dụng nhất hiện nay là hệ thống cột lọc, có 3 loại chính: nhựa, inox va composite

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Công ty Tân Bình còn cung cấp hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình bằng trụ lọc (chuyên lọc phèn, xử lý nước nhiễm phèn, lọc canxi,...), lọc tổng biệt thự, máy lọc nước mặn, máy lọc nước công nghiệp

Call