Banner

Công dụng của than hoạt tính

I. Than hoạt tính là gì?

+ Than hoạt tính là loại màu đen, được làm từ than bùn, than đá, thanh cốc, than xương, mùn cưa hoặc than sinh học (như gáo dừa, vỏ trái cây, rơm,...). Chúng được xử lý ở nhiệt độ rất cao để làm thay đổi cấu trúc bên trong, trở nên xốp hơn so với các loại than khác.

+ Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong đời sống, nhất là lĩnh vực y tế. Vì đặc tính xốp và mang điện tích âm, nên than hoạt tính có khả năng hút các phân tử mang điện tích dương - chính là các chất độc và khí độc trong cơ thể. Sau đó, chúng sẽ mang các chất gây hại ra ngoài cơ thể theo con đường phân

+ Than hoạt tính có chứa các mao mạch li ti cực nhiều trên bề mặt, chính vì thế trong ngành lọc nước chúng được ứng dụng để khử mùi tanh mùi h2s, mùi clo cực kỳ hiệu quả.

cong dung cua than hoat tinh trong loc nuoc

 

 

II. Các công dụng của than hoạt tính đối với sức khỏe và đời sống

Bột than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sức khỏe nhờ có một số công dụng nổi bật như:

1 Thải độc cơ thể

Than hoạt tính có thể cải thiện chức năng của thận bằng cách giảm đi số lượng chất thải trong cơ thể mà thận phải lọc.

Quá trình lọc máu diễn ra tốt trong cơ thể khi thận được khỏe mạnh. Thế nhưng ở những người bị bệnh thận mãn tính thì việc loại các chất thải độc trở nên kém đi, nhất là việc bài trừ chất urê vì chức năng của thận bị suy yếu.

Than hoạt tính được chứng minh là có thể loại bỏ các chất độc (như urê và indoxyl sulfat) qua nước tiểu theo kết quả nghiên cứu trên cơ thể chuột.

Ngoài ra, bột than hoạt tính còn kéo theo các chất độc này ra ngoài cơ thể qua con đường thải phân - kết quả này được chứng minh trong cuộc thử nghiệm khi người ta kết hợp việc uống bột than hoạt tính với chế độ ăn ít protein của các bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối.

Bên cạnh đó, than hoạt tính đã được chứng minh khi có khả năng cải thiện chức năng thận của những người bị bệnh thận mãn tính, cũng như khả năng làm giảm cả nồng độ urê trong máu và chất độc khác ở những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối ở nhiều cuộc nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều bằng chứng nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận than hoạt động hay than tre có tác dụng thải độc cho cơ thể.

2 Cải thiện chứng tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, việc sử dụng thuốc để điều trị có thể sẽ gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, một số bác sĩ còn khuyến nghị rằng: bạn có thể cân nhắc việc dùng than hoạt tính để điều trị chứng tiêu chảy và đầy hơi.

Nhờ kết cấu xốp của than hoạt tính mang điện tích âm, chúng sẽ có xu hướng hút các phân tử mang điện tích dương - đó là các chất độc và khí. Than hoạt tính sẽ không được hấp thụ vào cơ thể mà sẽ theo phân đi ra ngoài kèm với các chất độc bám trên chúng.

3 Loại bỏ nấm mốc

công dụng của than hoạt tính là loại bỏ nấm mốc

Trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta có thể tiếp xúc với một số loại nấm mốc mà dường như ít để ý. Cứ thế, chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây bệnh. than tre có thể liên kết với các loại nấm mốc đó, ngăn chặn cơ thể không hấp thụ bằng cách bài tiết chúng dưới dạng mồ hôi, nước tiểu hoặc phân.

4 Làm sạch nguồn nước

+ Than hoạt tính có khả năng loại bỏ kim loại năng và hàm lượng florua trong nước, nên thường được sử dụng trong hệ thống lọc nước. Chẳng hạn, cuộc thử nghiệm vào năm 2015, hệ thống lọc nước có sử dụng than hoạt tính trong 6 tháng sử dụng đã loại bỏ hầu hết 100% florua trong 32 mẫu nước chưa được lọc.

+ Tuy nhiên, chúng sẽ không có hiệu quả tối ưu trong việc diệt vi khuẩn, loại bỏ vi rút hoặc một số khoáng chất trong nước gây hại cho cơ thể.

+ Ngoài ra trong lĩnh vực xử lý nước than hoạt tính được kết hợp với nhiều loại vật liệu khác để tăng khả năng lọc của hệ thống.

than hoat tinh

+ Than hoạt tính có nhiều kích thước khác nhau như: than mịn, 6x12, 4x8,...

+ Trong lọc nước thì than 6x12 và 4x8 được sử dụng phổ biến nhất.

III Phân biệt than đã hoạt tính và than chưa hoạt tính

Cách nhận biết than đã hoạt tính và chưa hoạt tính cũng khá đơn giản. Ta cho 1 nắm than nhỏ vào 1 ly nước, nếu thấy hiện tượng xùi bọt khí nhiều thì là than đã hoạt tính, còn nếu không có hiện tượng xùi bọt khí thì là than thường chưa được hoạt tính.cach phan biet than hoat tinh

Than hoạt tính sùi bọt khí nhiều khi cho vào ly nước
  • Tin liên quan
Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn giá bao nhiêu?

Máy lọc nước phèn là một hệ thống lọc nước giếng khoan, nước máy bị nhiễm phèn, giúp nguồn nước sinh hoạt không còn phèn, tạp chất, cặn và mùi,... Hiện nay, máy lọc nước phèn được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và công ty, xí nghiệp. Máy lọc nước phèn thông dụng nhất hiện nay là hệ thống cột lọc, có 3 loại chính: nhựa, inox va composite

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Bộ lọc nước sinh hoạt giá rẻ

Công ty Tân Bình còn cung cấp hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình bằng trụ lọc (chuyên lọc phèn, xử lý nước nhiễm phèn, lọc canxi,...), lọc tổng biệt thự, máy lọc nước mặn, máy lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Qua gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành xử lý nước, công ty Tân Bình đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Hệ thống lọc nước mặn đa dạng về công suất, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu về hệ thống lọc nước mặn này:

Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF là gì?

Màng siêu lọc UF Với kích thước từ 0,1~0,001micron (µm) màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng,và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virut, và vi trùng gây bệnh…)và đặc biệt là có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9% dường như không còn vi khuẩn

Mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu?

Mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu?

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống lọc nước giếng cần được thay vật liệu bên trong. Hay các gia đình, xí nghiệp có nhu cầu mua vật liệu lọc để làm làm thô trong bồn chứa, bể lọc thô. Nhiều gia đình,công ty, xí nghiệp không biết mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu? Địa chỉ nào bán uy tín, chất lượng?

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị nhớt

Nguồn nước giếng khoan bị nhớt gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bởi nước giếng khoan được sử dụng như là nguồn nước sinh hoạt chính, đặc biệt là ở nông thôn. Vì nguồn nước ngầm hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng nước thải, khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp tích lũy vào trong lòng đất rồi ngấm vào mạch nước ngầm.

Call